Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
 
 
 
 
 
 
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

   

16-06-2010


เปิดศึก เอเชียครอสคันทรี ปีที่ 10
“ออเทฟ” ตั้งเป้ารถร่วมแข่ง 30 คัน


ออเทฟ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป ร่วมกับ ออเทฟ ไทยแลนด์ เตรียมเปิดศึก เอเชีย ครอสคันทรี แรลลี่ 2010 ปีที่ 10 ของการจัดการแข่งขัน ยึดเส้นทาง 3 จังหวัด พัทยา-เพชรบูรณ์-แพร่ เป็นสังเวียน นักแข่งทั้งไทยและเทศ ตอบรับอย่างคับคั่ง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเชื่อเงินหมุนเวียนมหาศาล ระเบิดศึก 6-11 สิงหาคม นี้

ออเทฟ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป จับมือ ออเทฟ ไทยแลนด์ แถลงข่าวการแข่งขันรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ครอสคันทรี แรลลี่ นานาชาติ รายการ เอเชีย ครอส คันทรี แรลลี่ 2010 ซึ่งจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 6-11 สิงหาคม นี้ บนเส้นทาง พัทยา-เพชรบูรณ์ และสิ้นสุดการแข่งขันที่ แพร่ รวมระยะทางทั้งสิ้นกว่า 2,200 กิโลเมตร

การแข่งขันรายการนี้ได้รับการสนับสนุนจาก ค่ายผู้ผลิตยางโยโกฮาม่า, จีโอแลนดาร์, สิงห์ คอร์เปอเรชั่น, รถยนต์มิตซูบิชิ, ห้างสรรพสินค้า เซนทรัลเวิลด์และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภายใต้การรับรองของ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย (ร.ส.ย.ท.) ซึ่งอยู่ในการควบคุมของสมาพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (FIA) และสมาพันธ์รถจักรยานยนต์นานาชาติ (FIM)

ศึก เอเชีย ครอสคันทรี่ แรลลี่ 2010 ถือเป็นการชิงความเป็นหนึ่งในการแข่งขันประเภทรถยนต์ระหว่างนักแข่งจากทุกประเทศทั่วทุกภูมิภาคเอเชีย โดยมีนักแข่งต่างชาติตอบรับเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 7 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, อินเดีย, เกาหลี, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และไทย รวมรถแข่งทั้งสิ้นกว่า 30 คัน

นายสนธยา คุณปลื้ม ประธานกีฬายานยนต์ ร.ย.ส.ท. เปิดเผยว่า “ร.ย.ส.ท. ยืนยันที่จะใหเการสนับสนุนและผลักดันการแข่งขันรายการนี้ โดยถือเป็นเกมมอเตอร์สปอร์สปอร์ตระดับทวีปที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ปีนี้ถือเป็นปีที่ 10 ของศึกเอเชีย ครอสคันทรี ผู้จัดยังคงเดินหน้าจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ภาวะเศรษฐกิจขาลงเช่นนี้ การมีรถแข่งจากต่างประเทศตอบรับเข้าร่วมหลายทีม ถือเป็นเรื่องน่ายินดีมาก”

พร้อมกันนี้ นายวิสุทธิ์ สุโกสิ บอสฝหญ่ของ ออเทฟ ไทยแลนด์ เปิดเผยถึงการแข่งขันในปี 2010 ว่า “แม้สถานการณ์ด้านการเงินจะทำให้วงการครอสคันทรี ซบเซาลงไป แต่เรายังยันหยัดที่จะจัดการแข่งขันอิย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ ศึกเอเชีย ครอสคันทรี หายไปจากปฏิทินการแข่งขัน แม้ในปีที่ผ่านมาจะมีรถแข่งเข้าร่วมการแข่งขันน้อย แต่เชื่อว่าในปีนี้การแข่งขันคับคั่งขึ้นกว่าเดิม โดยตั้งเป้าให้มีรถแข่งเข้าร่วมดวลความดเร็ว 30 คัน เชื่อว่าจะแบ่งอัตราส่วนระหว่างนักแข่งไทยและนักแข่งต่างชาติได้แบบคึ่งต่อครึ่ง”

ส่วนนักแข่งต่างชาติที่น่าจะสร้างสีสันให้แก่การแข่งขันครั้งนี้ ได้แก่ ทาคูมะ อาโดกิ อดีตนักบิดระดับเวิลด์จีพี คนแรกของญี่ปุ่น รวมถึง ทาดามิตซึ นิโฮริ อดีตแชมป์เอเชีย และแชมป์ประเทศไทย

ขณะเดียวกัน นักแข่งชั้นนำของเมืองไทย ก็ตบเท้าเข้าร่วมการแข่งขันอย่างคับคั่ง เช่น วรพจน์ บุญช่วยเหลือ อดีตแชมป์เอเชีย 2 สมัย ณัฐพล อังฤทธานนท์ วิวัฒน์ เอี่ยวเล็ก วรวัฒน์ ยิ่งสกุล เป็นต้น ส่วนทีมแข่งต่างๆ ก็พร้อมใจกันส่งรถเข้าร่วมการแข่งขัน นำโดย มิตซูบิชิ, อีซูซุ, บริดจสโตน และฮันคุก

ด้าน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประเมินว่า ศึก เอเชีย ครอสคันทรี แรลลี่ 2010 จะช่วยกระตุ้นตลาดการท่องเที่ยวของเมืองไทยให้คึกคักมากขึ้น อันเป็นผลมาจากมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันและผู้เกี่ยวข้องกว่า 500 คน คาดว่าจะมีเงินสะพัดในเมืองไทยเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ การแข่งขันรถยนต์ครอสตันทรี รายการนี้จะมีการเผยแพร่การแข่งขันทาง CCTV, CTV, KBS, UBC, TV5, TV9, NBT สื่อหนังสือพิมพ์และนิตยสาร ทั้งในและต่างประเทศ กว่า 30 ฉบับ รวมไปถึงเครือข่ายทั่วโลก

โดยในวันที่ 4-7 สิงหาคม 2553 จะเปิดสำนักงานแรลลี่เฉพาะกิจขึ้นที่ โรงแรม อมารี ออร์คิด พัทยา และในวันที่ 6 สิงหาคม นี้ จะทำการตรวจสภาพรถแข่งกันที่ โชว์รูมรถยนต์มิตซูบิชิ เมืองพัทยา ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 นาฬิกา

สำหรับการแข่งขันจะมีขึ้นในวันที่ 6-11 สิงหาคม บนเส้นทาง 3 จังหวัดในเมืองไทย พัทยา-เพชรบูรณ์ และ สิ้นสุดการแข่งขันที่ แพร่ ติดตามรายละเอียดการแข่งขันได้ที่ www.axcr.com โดยจะเปิดรับสมัครเข้าแข่งขันตั้งแต่บัดนี้จนถึง 17 กรกฎาคม นี้ และติดตามการแข่งขันอัพเดตวันต่อวันได้ที่ www.motorsportlives.com

 กลับสู่หน้าแรลลี่ และ ครอสคันทรี่
>>>><<<<
  

 
 
news   race     gallery      webboard      contact us