Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
 
 
 
 
 
 
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

   
Moto Special

รัฐภาคย์ วิไลโรจน์
“โมโต 2” งานสุดหิน


ผ่านไป 3 ฤดูกาลแล้ว ที่
“ฟีม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักบิดสังกัด ไทย-ฮอนด้า-พีทีที-แซ็ก โลดแล่นบนเวทีมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก หรือ เวิลด์ จีพี ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสังเวียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของการแข่งขันรถจักรยานยนต์ โดยในปี 2010 นักบิดไทยรายนี้ต้องขยับตัวเองจากรุ่น จีพี 250 ขึ้นไปบิดในรุ่นโมโต2 ซึ่งมีขนาดของรถและเครื่องยนต์ใหญ่กว่าเดิม และนั่นคืองานหินที่รอเขาอยู่


รัฐภาคย์วิไลโรจน์
เตรียมลงบิดในศึกโมโตทู 2010

แม้ผลงานฤดูกาล 2009 ที่ผ่านมา รัฐภาคย์ จะขาดความคงเส้นคงวาไปบ้าง แต่ในสนามที่ทำผลงานได้ดี อย่างอันดับ 5 ที่ เลอ มังส์ และ อันดับ 6 ที่เอสโตริล แถมในช่วงท้ายฤดูกาล ยังสามารถขึ้นเกาะกลุ่มแย่งอันดับกับแถวหน้าได้อย่างสนุก ส่งผลให้ รัฐภาคย์ กลายเป็นนักบิดฟอร์มร้อนแรงที่น่าจับตา

อันดับโลกของ “เจ้าฟีม” ไม่ขยับขึ้นหรือลง ยังคงยึดอันดับ 12 หลังจบฤดูกาลที่ผ่านมา แต่แต้มที่ได้เพิ่มขึ้นเป็น 83 คะแนน แถมในช่วงท้ายฤดูกาล เจ้าตัวกับทีมงานไม่มีความผิดพลาด และมีความมั่นใจมากขึ้น ทำให้ผลงานช่วงท้ายกระฉูดแบบเหลือเชื่อ...

ที่ผ่านมาก็ให้มันผ่านไป เก็บความผิดพลาดมาเป็นประสบการณ์ งานหินที่รอ “เจ้าฟีม” อยู่คือการขยับขึ้นไปขี่ในรุ่น 600 ซี.ซี. 4 จังหวะ หรือ โมโต2 การข้ามจากรถ 250 ซี.ซี. 2 จังหวะ ไปขี่ในรุ่นใหญ่กว่า แถมระบบเครื่องยนต์ก็แตกต่างกัน ถือเป็นการบ้านที่ต้องทำแล้วทำอีก จนกว่าจะมั่นใจว่าลงสนาม แล้วต้องสอบผ่าน ขนาดเจ้าตัวยังบอกว่ายากไม่ใช่เล่น...

รวมไปถึงคู่ต่อสู้ที่ดูยังไงก็ไม่ใช่ขี้หมูขี้หมา ที่อยู่เดิมก็ขยับขึ้นพร้อมกับฟีม ขณะเดียวกันก็มีนักบิดในรุ่น จีพี 125 กระโดดมาเล่นในรุ่นโมโต 2 อีกหลายคน แถมฝีไม้ลายมือก็มองข้ามไม่ได้

อารักษ์ พรประพา กรรมการบริการ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ซึ่งหนุนหลังนักบิดไทยแบบทุ่มสุดตัว กล่าวถึงฤดูกาลแข่งขันที่รออยู่ว่า เป็นปีที่ทุกฝ่ายตั้ง ความหวังสูงมาก เพราะด้วยประสบการณ์ 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้เรามีความเชื่อมั่นในตัวเขามากยิ่งขึ้น

“แม้ขณะนี้จะเป็นจะเป็นช่วงพักเบรกฤดูกาล แต่ ฟีม ยังคงทำงานหนัก โดยฮอนด้าได้ส่งเทรนเนอร์ไว้คอยดูแลเขาให้เล่นฟิตเนสวันละ 1 ชั่วโมง เพื่อสร้าง กล้ามเนื้อและความแข็งแกร่งให้ร่างกาย เนื่องจากต้องเจอกับรถแข่งที่ใหญ่ขึ้น หนักขึ้น ร่างกายมีผลต่อการควบคุมรถแข่งในระยะยาว”

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความแข็งแกร่งของร่างกายเป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำนักกีฬาทุกประเภทไปสู่ความสำเร็จ เจ้าฟีม ซึ่งเคยห่วงว่าร่างกายจะมีกล้ามเนื้อมากเกิน ไปก็ต้องเปลี่ยนทัศนคติ ตอนนี้กลับมามาสมาธิและความเป็นมืออาชีพด้วยการบริหารร่างกายทุกวัน

หากสังเกตจากผลงานในฤดูกาล 2009 จะเห็นได้ว่ามีหลายสนามที่ “เจ้าฟีม” ไม่สามารถยืนระยะได้แบบยาวๆ แรงในช่วงต้น แต่ก็แผ่วปลาย บางสนามขึ้น ไปเบียดกับกลุ่มหน้าได้ ทว่าพอผ่านไปไม่กี่รอบก็ร่วงลงมาอยู่ในกลุ่มกลาง ถือเป็นการบ้านที่เจ้าตัวต้องมาแก้ไขให้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของสมาธิ กับเกมที่ค่อนข้างกดดัน

กรณีดังกล่าวอาจเป็นเพราะนักบิดไทยได้ขึ้นไปเกาะกลุ่มหัวแถวไม่บ่อยนัก พอขึ้นไปก็ยืนระยะไม่อยู่เนื่องจากส่วนใหญ่จะเป็นผู้ไล่ล่าจากกลางขึ้นไป จึงยังไม่ รู้ว่าควรทำอย่างไรเมื่ออยู่แถวหน้า และควรทำอย่างไรจึงจะรักษาอันดับไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

ข้อนี้ อารักษ์ เปิดเผยว่า “ในปี 2010 เขาน่าจะทำได้ดีขึ้น ประสบการณ์ 3 ปีที่ผ่านมาน่าจะช่วยได้เยอะ และในปีที่แล้วก็มีโอกาสขึ้นไปฟาดฟัน กับนักขับเก่งหลายคนในกลุ่มหน้า ซึ่งจะทำให้เขาเรียนรู้และหาเทคนิคต่างๆ เพื่อทำให้ตัวเองอยู่ในหัวแถวให้ได้”

เป้าหมายของ ฮอนด้า และผู้สนับสนุนรายอื่นๆ รวมถึง สตอป แอนด์ โก (SAG) และตัวฟีมเอง ไม่ได้อยู่แค่ท็อปไฟว์ หรือ ท็อปเทน แต่มองข้ามช็อตไป ถึงโพเดียม โดย บอสใหญ่ เอ.พี.ฮอนด้า กล่าวว่า “เขา (ฟีม) พูดเองว่าต้องขึ้นโพเดียมให้ได้ในปีหน้า เท่าที่สัมผัสขณะนี้ รู้สึกได้ว่าฟีมโตขึ้น ทั้งความคิดและมีความมุ่งมั่นมากขึ้น”

อย่างว่าแหละครับ...ถ้ามีโอกาสก็ต้องทำให้เกินร้อย การแข่งขันระดับอาชีพต้องการความเป็นมืออาชีพ หากเลือกที่จะเป็นนักบิดที่ประสบความสำเร็จแล้ว ต้องทำทุกอย่างให้ถูกที่ถูกเวลา ไม่ว่าจะเป็นในหรือนอกแทร็ก... ชีวิตนักกีฬาอาชีพบางครั้งก็ต้องยอมแลกความเป็นส่วนตัว เพราะฉะนั้น... การทุ่มสุดตัว และบิดอย่างมืออาชีพน่าจะทำให้นักบิดไทยรายนี้มีเส้นทางที่สดใสได้

สำหรับความการเตรียมความพร้อมเพื่อฤดูกาล 2010 ของนักบิดไทยนั้นอยู่ระหว่างการสร้างความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อ ซึ่งในปี 2009 ที่ผ่านมา รัฐภาคย์ ค่อนข้างบอบช้ำจากการพลาดล้มและโชคที่ไม่เข้าข้างในบางครั้ง

ส่วนรถแข่งอยู่ระหว่างการเลือกเฟรมรถแข่งว่าจะลงเอยที่ค่ายไหน เพราะจำเป็นต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้รถแข่ง โดยจะใช้เครื่องยนต์บล็อกเดียวกับ ฮอนด้า ซีบีอาร์ 600 อาร์อาร์ ที่ เจ้าฟีม ใช้ลงเทสต์ในเมืองไทย ก่อนจะบินไปทำการทดสอบรถแข่งในช่วงฤดูหนาว หรือ Winter Test ร่วมกับทีมเพื่อให้ได้ รถที่ลงตัวมากที่สุด

อย่างไรก็ดี เจ้าฟีม เคยเทสต์รถแข่งคันใหม่มาแล้วครั้งเดียวหลังจากจบศึก บาเลนเซีย กรังด์ปรีซ์ ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายของศึกมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก 2009 โดยเจ้าตัวยอมรับว่าการขยับมาขี่ในรถที่ใหญ่ขึ้นสร้างความลำบากให้ตนเองไม่น้อย ทุกอย่างดูติดขัดไปหมด เพราะขณะนั้นรถแข่งยังไม่ลงตัว รวมทั้ง ตัวของ รัฐภาคย์ เองก็ยังไม่สามารถปรับตัวกับรถที่ใหญ่ขึ้นได้

หากประเมินสถานการณ์ในรุ่นโมโต2 ของปี 2010 คงพอจะทำให้เห็นเส้นทางของเจ้าฟีม ที่ไม่ง่ายเลย เมื่อบรรดานักบิดมือดีจากหลายทีมต่างก็พร้อมที่ จะลงมาขับเคี่ยวในสนาม ไม่ว่าจะเป็น จูเลียน ซิมอง แชมป์รุ่นจีพี 125 คนล่าสุดที่เตรียมโดดมาลุยโมโต 2 หรือจะเป็นนักบิดที่อยู่ในรุ่น จีพี 250 อีกหลายคน ล้วนแล้วแต่เป็นกระดูกชิ้นโตทั้งนั้น

ทว่าในสายตาของ ฮอนด้า มองว่า ฟีม สามารถท้าชนได้ทุกคน แม้ในปีที่ผ่านมาอันดับโลกจะไม่น่าพอใจนัก แต่ฟอร์มในสนามถือว่าทำได้อย่างโดดเด่น โดย ก่อนหน้าจะตกลงปลงใจต่อสัญญากับทีมแซ็ก ก็มีหลายทีมที่ให้ความสนใจมายังนักบิดไทย แต่ท้ายที่สุด เอ.พี.ฮอนด้า ก็ยังไว้ใจทีมแข่งจากสเปนให้ ทำงานร่วมกันต่อไป

โดย เอดูอาร์โด เปราเลส ทีมบอสของแซ็ก เปิดเผยว่า “เขา (ฟีม) จะเป็นนักแข่งที่มีอนาคตไกลอย่างแน่นอน ผมมองเห็นแววในตัวเขา และเชื่อมั่นว่า เขาต้องประสบความสำเร็จในเวทีเวิลด์จีพี ผมเชื่อมั่นในทักษะและความสามารถของรัฐภาคย์ และเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ เอ.พี.ฮอนด้าต่ออีก 1 ฤดูกาล”

การเข้ามาแทนที่ของ โมโต2 หลังฝ่ายจัดการแข่งขันยกเลิกรุ่น จีพี250 ออกไป ทำให้ทุกฝ่ายเกิดความตื่นตัวกับการแข่งขันในรุ่นนี้เป็นอย่างมาก ไม่ใช่เพียง ตัว รัฐภาคย์ เองที่ต้องการประสบความสำเร็จในรุ่นนี้ นักบิดคนอื่นๆ ก็เช่นกัน

ความน่าสนใจของฤดูกาล 2010 คือ พระเอกอย่างโมโตจีพี น่าจะมีรุ่นพระรองที่สูสีในการแบ่งเรตติ้ง ที่แน่ๆ ในสนามแข่งก็ต้องสู้กันอย่างเต็มที่ เรียกว่าใครดีใครได้ ส่วนแฟนมเตอร์สปอร์ตชาวไทย ก็ต้องช่วยกันส่งแรงเชียร์ให้ รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักบิดไทยบิดกระฉูดทะลวงด่านสุดหิน และไปโบกธงไทยบนโพเดียมให้จงได้กลับสู่หน้าโมโตจีพี-โมโตทู
>>>><<<<
  

 
 
news   race     gallery      webboard      contact us