พื้นที่โฆษณา 200x200 pixels
สนใจติดต่อ
092 495 2563
E-mail : motorsportlives@gmail.com

 

Breaking News on Twitter
 
World Motorsport » MotoGP
2019-01-06
 
 

"5 ประเด็นร้อน" ต้องจับตาใน โมโตจีพี 2019 (ตอน 3) #ม้ามืด-รุกกี้

ศึก โมโตจีพี เตรียมเปิดเกมในฤดูกาล 2019 ในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่กำลังจะมาถึง โดยยังเหลือการทดสอบพรีซีซั่นเทสต์ที่ มาเลเซีย และ กาตาร์ เพื่อให้เหล่าทีมแข่งได้เตรียมความพร้อม วันนี้ Motorsportlives.com นำประเด็นที่น่าจับตามองในฤดูกาลใหม่มาฝากแฟนๆ ให้ติดตามไปด้วยกันครับ

3. ใครจะเป็น “ม้ามืด” และดาวโรจน์ดวงใหม่ใน โมโตจีพี 2019

โมโตจีพี 2019 มีความเปลี่ยนแปลงของตัวนักบิดอย่างมาก โดยมีเพียง 2 ทีม ที่ยังคงใช้นักบิด 2 คนที่เหมือนเดิม ได้แก่ ทีมโรงงานยามาฮ่า (วาเลนติโน รอสซี่ และ มาเวริค บีญาแลส) รวมถึง แอลซีอาร์ ฮอนด้า (คาล ครัทช์โลว และ ทาคาอากิ นาคากามิ) โดยในปี 2018 นับเป็นหนึ่งในฤดูกาลที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนนักบิดอย่างเข้มข้นในประวัติศาสตร์ของ โมโตจีพี เลยก็ว่าได้

3 นักบิดมือรองที่ย้ายสู่ทีมโรงงานทีมใหม่ นับว่าถูกจับตาอย่างมาก โยฮันน์ ซาร์โก ที่ฉายแววโดดเด่นกับ มอนสเตอร์ ยามาฮ่า เทคทรี เซ็นสัญญาย้ายไปร่วมงานกับ เรดบูลล์ เคทีเอ็ม แฟ็คตอรี เรซซิ่ง ซึ่งเจ้าตัวเองก็บอกว่า “งานหิน” สุดๆ เมื่อต้องเจอกันรถแข่งของ เคทีเอ็ม ที่ตามคู่แข่งอยู่หลายขุม แต่การได้ตัว แดนี เปโดรซ่า มาช่วยพัฒนาในฐานะนักบิดทดสอบก็อาจช่วยเร่งการเติบโตของ เคทีเอ็มได้ดีทีเดียว

ดานิโล เปตรุชชี เจ้าเงาะอิตาเลียนที่ถูกโปรโมตขึ้นทีมโรงงานแทนที่ ฮอร์เก ลอเรนโซ ซึ่งย้ายหนีไปซบ เรปโซล ฮอนด้า ก็ต้องแบกความกดดันไม่น้อย เขาได้รับการเซ็นสัญญาเพียง 1 ปี โดยได้รับเหตุผลแบบตรงไปตรงมาจาก ดูคาติ ว่าต้องการกดดันให้ทำผลงานให้ดีที่สุด เพื่อรักษาที่นั่งในดูคาติให้ได้ แต่จากการทดสอบครั้งที่ 2 ที่ เฆเรซ ถือว่าไม่เลว... ต้องติดตามในการแข่งขันว่า เปตรุชชี่ จะลบคำสบประมาทได้หรือไม่?

อีกคนที่ออกอาการงอนสุดขีดหลังถูกลอยแพจาก ทีม ซูซูกิ เอ็คสตาร์ นั่นคือ อันเดรีย อิอันโนเน ชาวอิตาเลียนจอมพเนจร ที่ต้องระหกระเหินไปอยู่กับ อพริเลีย นั้น ลงสัมผัสรถใหม่ครั้งแรกถึงกับส่ายหน้า บอกต้องแก้กันอีกเยอะ ถ้าเป็นแบบนี้โอกาสจะกลับมาป้วนเปี้ยนบนโพเดี้ยมคงยากเอาการ

เรามาดูนักบิดในกลุ่ม “หน้าใหม่” หรือ Rookie กันบ้าง ในปี 2019 ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว สำหรับรายชื่อนักบิดหน้าใหม่ที่ขยับขึ้นมาบิดใน พรีเมียร์คลาส เป็นครั้งแรก

คนที่ถูกจับตามองมากเป็นพิเศษหนีไม่พ้น ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า แชมป์โลกโมโตทูชาวอิตาเลียน ที่ขยับขึ้นมาบิดในโมโตจีพีร่วมกับ พรามัค ดูคาติ โดยผลจากการทดสอบสองครั้งแรกที่ บาเลนเซีย และ เฆเรซ นั้นไม่เลวเลยทีเดียว เขาทำเวลาตามหลังผู้นำต่ำกว่า 1 วินาที ซึ่งถือว่าปรับตัวได้ดีมากๆ กับการขยับขึ้นมาบิดพรีเมียร์คลาสครั้งแรก

อีกคนที่กูรูฟันธงว่าอนาคตสดใส นั่นคือ โจอัน เมียร์ ดาวโรจน์ชาวสแปนิช ที่ถูกเซ็นสัญญาแบบคาดไม่ถึงจาก ทีม ซูซูกิ เอ็คสตาร์ ขึ้นมาบิดในทีมโรงงานเคียงข้างรุ่นพี่อย่าง อเล็กซ์ รินส์ ซึ่งฟอร์มดีวันดีคืน โดย ซูซูกิ นั้นคล้ายจะมีปรัชญาการทำทีมที่มองอนาคตไกลพอสมควร แต่ เมียร์ ก็ส่งสัญญาณให้ทีมได้รู้ว่าเขาเองก็มีดี เพราะเวลาต่อรอบที่ทำได้นั้นตามหลังทีมเมทรุ่นพี่ไม่ถึงวินาที

ส่วน มิเกล โอลิเวียร่า รองแชมป์โลกโมโตทูชาวโปรตุกีสถูกโปรโมตขึ้นไปบิดให้ทีมลูกของ เคทีเอ็ม ที่ร่วมงานกับ เทคทรี โดยจะจับคู่กับ ฮาฟิซ ซยาห์ริน แต่จะยังต้องเจออุปสรรคสำคัญคือรถแข่งเวอร์ชั่นเก่า

เช่นเดียวกับ ฟาบิโอ กาตาร์ราโร ดาวรุ่งฝรั่งเศสที่ขยับขึ้นมาบิดพรีเมียร์คลาสกับทีมลูกของ ยามาฮ่า อย่าง ยามาฮ่า ปิโตรนาส เอสทีอาร์ ร่วมกับรุ่นพี่อย่าง ฟรานโก มอร์บิเดลลี ซึ่ง กาตาร์ราโร จะต้องใช้ M1 เวอร์ชั่นเก่า ซึ่งอาจเป็นงานยากในการทำผลงานให้โดดเด่น

ในรายของ มอร์บิเดลลี แม้จะโลดแล่นใน โมโตจีพี มาแล้วในปีที่ผ่านมากับ มาร์ค วีดีเอส แต่กับรถแข่งคันเดิมอย่าง ฮอนด้า RC213V เวอร์ชั่นเก่า ทำให้เขาไม่สามารถสร้างผลงานที่โดดเด่นได้ ทว่าในปี 2019 เขาจะได้โควต้า M1 เวอร์ชั่นใหม่ในการแข่งขัน ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญให้ มอร์บิเดลลี ทำผลงานได้ดีกว่าเดิม

 
 
[Breaking] ประท้วงตก! ศาลเอฟไอเอ็มยืนคำตัดสิน "ปีกดูคาติ" ไม่ผิดกฎ... [ 2019-03-27 ]
เช็กตารางแข่ง โมโตจีพี 2018 สนาม 2 อาร์เจนติน่า... [ 2019-03-27 ]
ข้อมือ-ซี่โครง ดีขึ้น "ลอเรนโซ" หวังสร้างโอกาสใหม่กับ "ฮอนด้า"... [ 2019-03-27 ]
"มาร์เกซ" เทสต์แรงกระแทก! คัมแบ็กซ้อมโมโตครอสก่อนล่าแชมป์ อาร์เจนติน่า... [ 2019-03-27 ]
[Breaking] โมโตอี คอนเฟิร์มเลื่อนนัดปฐมฤกษ์ 5-7 ก.ค. ที่ ซัคเซนริง... [ 2019-03-26 ]
 
 

© 2010-2014 Motorsport Lives

E-Mail : motorsportlives@gmail.com