พื้นที่โฆษณา 200x200 pixels
สนใจติดต่อ
092 495 2563
E-mail : motorsportlives@gmail.com

 

Breaking News on Twitter
 
World Motorsport » MotoGP
2019-01-07
 
 

"5 ประเด็นร้อน" ต้องจับตาใน โมโตจีพี 2019 (ตอน 4) #โมโตทูยุคใหม่กับเด็กไทย สมเกียรติ จันทรา

ศึก โมโตจีพี เตรียมเปิดเกมในฤดูกาล 2019 ในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่กำลังจะมาถึง โดยยังเหลือการทดสอบพรีซีซั่นเทสต์ที่ มาเลเซีย และ กาตาร์ เพื่อให้เหล่าทีมแข่งได้เตรียมความพร้อม วันนี้ Motorsportlives.com นำประเด็นที่น่าจับตามองในฤดูกาลใหม่มาฝากแฟนๆ ให้ติดตามไปด้วยกันครับ

4. โมโตทูยุคใหม่กับเด็กไทย สมเกียรติ จันทรา

ยุคใหม่ของ โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ที่เพิ่งแยกทางกับเครื่องยนต์ 600 ซี.ซี. 4 สูบของ ฮอนด้า CBR600RR มาร่วมงานกับเครื่องยนต์ที่มีความจุสูงขึ้นอย่าง ไทรอัมพ์ 765 ซี.ซี. 3 สูบ

สิ่งที่เราจะได้เห็นในคลาสกลางของ เวิลด์ จีพี ในปี 2019 คือ รถที่แรงขึ้นอย่างผิดหูผิดตา นักบิดหลายคนที่ลงทดสอบบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามันขยับเข้าใกล้ พรีเมียร์คลาส หรือ โมโตจีพี เป็นอย่างมาก

การขยับเครื่องยนต์มาใช้ ไทรอัมพ์ 765 ซี.ซี. 3 สูบ นับเป็นการขีดเส้นทางใหม่ของ โมโตทู อย่างแท้จริง


นี่คือ ยุคใหม่ของ โมโตทู?นักบิดหลายคนต้องปรับตัวอย่างมาก บรรดานักบิดที่ยังโลดแล่นในคลาสกลางอยู่นั้นยังคงต้องจับตามองที่ อเล็กซ์ มาร์เกซ ที่ยังพุ่งไม่สุดเสียที หรือจะเป็น ลูก้า มารินี น้องชายหัวแก้วหัวแหวนของ รอสซี่ (นับถือกันดุจพี่น้อง) รวมถึงตัวเก๋าๆ อย่าง โทมัส ลูธี, ลอเรนโซ บัลดาลซารี และ แซม โลวส์

ส่วนรุกกี้ซึ่งขยับจากคลาส โมโตทรี นั้นน่าจับตามองอย่างยิ่ง เพราะเด็กพวกนี้ล้วนแล้วแต่เป็นตัวแสบในคลาสเล็ก ฉะนั้นการขยับขึ้นมาบิดในคลาสกลางซึ่งเป็นบันไดสำคัญในการไต่เต้าขึ้นสู่โมโตจีพี ยิ่งต้องใส่ให้เต็มกว่าเดิม

ฮอร์เก มาร์ติน, อีเนีย บาสเตียนินี, ฟาบิโอ ดิ จิอันนันโตนิโอ และ มาร์โก เบซเซ็คคี คือนักบิดดาวรุ่งที่น่าจับตามองอย่างมากใน โมโตทู 2019 เพราะเวลาต่อรอบในการทดสอบที่ผ่านมานั้นตามหลังผู้นำอยู่ต่ำกว่า 1 วินาที ทั้งนั้น

ด้านดาวรุ่งไทยอย่าง “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ที่วาดลวดลายใน ซีอีวี โมโตทรี จูเนียร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ มาแล้ว 2 ฤดูกาล ในปี 2017-2018 ที่สร้างผลงานติดท็อปเท็นในการแข่งขันไวด์การ์ดโมโตทรีที่ สนามช้างฯ ก็ได้รับการจับตามองอย่างมาก พร้อมได้รับการโปรโมตขึ้นสู่เวิลด์จีพี ในคลาส โมโตทู 2019

สมเกียรติ ได้รับการยกย่องจาก อัลเบอร์โต พูอิก ทีมบอสของ เรปโซล ฮอนด้า มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่อยู่ในโปรแกรมทีมจูเนียร์ของ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ก่อนจะถูกโปรโมตขึ้นไปบิดใน โมโตทรี จูเนียร์

พูอิก ชื่นชมว่า สมเกียรติ นี่แหละจะเป็นนักบิดไทยที่ไปได้ไกลใน เวิลด์จีพี...

จากการทดสอบรถแข่ง โมโตทู ในช่วงพรี-ซีซั่น สมเกียรติ ทำผลงานได้ไม่เลวตามหลังผู้นำเพียง 2 วินาที เจ้าตัวบอกว่ายังเร็วได้อีก และตอนนี้ก็เก็บตัวซ้อมอย่างหนัก เตรียมทั้งร่างกายให้พร้อมสำหรับรถที่ใหญ่และมีน้ำหนักมากขึ้น รวมถึงเครื่องยนต์ที่แรงขึ้น ซึ่งต้องสู้กับการเบรกในแต่ละโค้ง

ยังเหลือการทดสอบของ โมโตทู อีก 2 ครั้ง ก่อนเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ ไล่ตั้งแต่ที่ เฆเรซ ในวันที่ 20-22 กุมภาพันธ์นี้ และครั้งสุดท้ายที่ กาตาร์ ระหว่างวันที 1-3 มีนาคมนี้ ก่อนเปิดฤดูกาลในวันที่ 8-10 มีนาคมนี้ ที่ โลแซล เซอร์กิต ในศึก กาตาร์ กรังด์ปรีซ์

เป้าหมายของ เอ.พี.ฮอนด้า ที่ดัน สมเกียรติ ขึ้นไปสู้ใน โมโตทู ดูเหมือนจะตั้งความหวังไว้สูงไม่น้อย  ฉะนั้นในฐาะนะนักบิดไทยที่ได้รับไม้ต่อใน เวิลด์ จีพี สมเกียรติ ต้องพิสูจน์ตัวเองให้เห็นว่าดีพอสำหรับเกมในระดับโลก บางทีเราอาจได้เห็นเด็กไทยใน โมโตจีพี ก่อนปี 2025 ตามเป้าของ เอ.พี.ฮอนด้า ตามโครงการ “เรซ ทู เดอะ ดรีม” ก็เป็นได้

 
 
[Breaking] ประท้วงตก! ศาลเอฟไอเอ็มยืนคำตัดสิน "ปีกดูคาติ" ไม่ผิดกฎ... [ 2019-03-27 ]
เช็กตารางแข่ง โมโตจีพี 2018 สนาม 2 อาร์เจนติน่า... [ 2019-03-27 ]
ข้อมือ-ซี่โครง ดีขึ้น "ลอเรนโซ" หวังสร้างโอกาสใหม่กับ "ฮอนด้า"... [ 2019-03-27 ]
"มาร์เกซ" เทสต์แรงกระแทก! คัมแบ็กซ้อมโมโตครอสก่อนล่าแชมป์ อาร์เจนติน่า... [ 2019-03-27 ]
[Breaking] โมโตอี คอนเฟิร์มเลื่อนนัดปฐมฤกษ์ 5-7 ก.ค. ที่ ซัคเซนริง... [ 2019-03-26 ]
 
 

© 2010-2014 Motorsport Lives

E-Mail : motorsportlives@gmail.com