พื้นที่โฆษณา 200x200 pixels
สนใจติดต่อ
092 495 2563
E-mail : motorsportlives@gmail.com

 

Breaking News on Twitter
 
World Motorsport » MotoGP
2019-03-12
 
 

[Special Scoop]"ซูซูกิ" เขย่าขวัญท็อปทีมโมโตจีพีด้วยผลงานที่ กาตาร์

 

 

กาตาร์ กรังด์ปรีซ์ สนามเปิดหัวของ โมโตจีพี 2019 ถือเป็นเกมระดับ 5 ดาวของแท้ เราได้เห็น อันเดรีย โดวิซิโอโซ บดเอาชนะ มาร์ค มาร์เกซ อย่างเฉียบขาดในโค้งสุดท้าย “เดอะด็อกเตอร์” วาเลนติโน รอสซี่ แซง 9 คัน ซิวท็อป 5 แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือฟอร์มสุดร้อนแรงของ อเล็กซ์ รินส์ และ โจอัน เมียร์ คู่หูวัยรุ่นของ ทีม ซูซูกิ ที่ร้อนแรงจนกลุ่มท็อปทีมถึงกับผวา

จากการสตาร์ทที่ 10 และ 11 คู่หูจาก ทีม ซูซูกิ เอ็คสตาร์ ขึ้นมาปั่นป่วนกลุ่มหน้าได้ตลอดทั้งเรซ แถมมีโอกาสขึ้นนำได้หลายครั้ง ก่อนที่ รินส์ จะคว้าอันดับ 4 และ เมียร์ รบเรซในอันดับ 8

นี่คือสัญญาณในทิศทางบวกของ ทีม ซูซูกิ เอ็คสตาร์ ในปี 2019 เพราะทั้ง รินส์ และ เมียร์ ต่างก็แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งตลอดทั้งการแข่งขัน

รินส์ ประสบปัญหาในรอบควอลิฟาย จนต้องถอยไปออกสตาร์ทในกริดที่ 10 หลังจากที่ล้ม 2-3 ครั้งที่ โค้ง 2 ในวันเสาร์ ขณะที่รุกกี้อย่าง เมียร์ ออกสตาร์ทข้างๆ กันในกริดที่ 11 สำหรับเรซเปิดตัวของตนเองในพรีเมียร์คลาส

อย่างไรก็ดี คู่หูวัยรุ่นสแปนิชของ ทีม ซูซูกิ เอ็คสตาร์ สามารถที่จะขึ้นมาต่อสู้ในกลุ่มหน้าได้อย่างต่อเนื่อง โดยทั้ง รินส์ และ เมียร์ เกาะอยู่ในกลุ่มท็อปไฟว์หลายรอบ ซึ่ง รินส์? เองขึ้นไปบดกับ โดวิซิโอโซ และ มาร์เกซ ในการชิงหัวแถวได้อย่างสุดมันส์

อเล็กซ์ รินส์ บิดด้วยความกระหาย

“ผมมีความสุขกับการแข่งขันมาก” รินส์ กล่าว หลังจบเรซในอันดับ 4 ตามหลังแชมป์เพียง 0.457 วินาที

“สิ่งที่เราทำกันในช่วง พรี-ซีซั่น ฤดูหนาว ได้สำแดงผลของมันแล้วที่ กาตาร์ เราทำงานกันได้ดีเยี่ยม เรซนี้มหัศจรรย์สุดๆ มันผ่านไปช้ามาก ผมพยายามแซง โดวิซิโอโซ ก่อนเข้าสู่ทางตรง รวมถึง มาร์เกซ ด้วย แต่พวกเขาก็แซงผมได้คืนในช่วงทางตรง พวกเขาเร็วมาก”

“แต่ยังไงก็แล้วแต่การคว้าอันดับ 4 ในขณะที่เรามีโอกาสชนะด้วยระยะห่างไม่ถึงวินาที แต่เรายังมีงานหนักต้องทำ ผมคิดว่าแทร็กนี้สำหรับ ซูซูกิ มันไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะทางตรงและหลายๆ อย่าง แต่ผมก็แฮปปี้นะ ที่ออกสตาร์ทฤดูกาลด้วยฟอร์มยอดเยี่ยม กับอันดับ 4 ดีกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งผมล้ม ฉะนั้นเราพอใจมากกับนัดเปิดฤดูกาล”

ด้าน เมียร์ ที่เปิดตัวครั้งแรกในพรีเมียนร์คลาสอย่างเป็นทางการที่ โลแซล อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ด้วยอันดับ 8 นับเป็นการเริ่มต้นที่ส่งสัญญาณดีสุดๆ ต่อ ทีมโรงงานซูซูกิ

“ผมรู้สึกดีสุดๆ เพราะเราสร้างเรซที่ยอดเยี่ยมจริงๆ” เมียร์ เจ้าของแชมป์โลก โมโตทรี 2017 เผย โดยเขาขยับขึ้นมาสูงสุดถึงอันดับ 3 แต่เริ่มแผ่วลงไปเพราะมีปัญหากับยางหลังซอฟท์

“เรามีขีดการต่อสู้ที่ดีจริงๆ นับตั้งแต่การซ้อมรอบ FP4 เช่นเดียวกับในการแข่งขันวันอาทิตย์ ผมแฮปปี้มากๆ แต่มันเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ในรอบสุดท้าย ผมไม่มีบางเหลือไว้สู้กับใครเลย”

“อย่างที่เห็น ยางซอฟท์มันดีในช่วงต้นแต่ตอนจบยางก็ถูกทำลายเสียหมด” เมียร์ กล่าว

โจอัน เมียร์ เปิดตัวได้หวือหวามาก แต่ยังคงต้องเรียนรู้อีกมาก

ไม่มีอะไรเสียหาย สำหรับการออกสตาร์ทเรซแรกในฐานะรุกกี้ พรีเมียร์คลาส แต่ เมียร์ กลับเผยว่าเขาได้เรียนรู้อะไรมากมายในสนามแรกของชีวิตกับรุ่นใหญ่สุดของ เวิลด์ จีพี

“ใช่แล้วครับ หนทางในการเซฟยางคือเรื่องใหญ่ อาจเป็นเป็นสิ่งเล็กน้อยแต่มันมีผลกับทุกๆ อย่าง พวกเขาบริหารมันอย่างไร (นักบิดระดับท็อป) ผมได้เรียนรู้ในช่วงกลางเรซ เพราะพวกเขาเริ่มชะลอลงนิดหน่อยก่อนจะใส่กันต่อ พวกเขากลับมาเร็วอีกครั้ง และนี่คือบางสิ่งที่ผมไม่รู้”

“ดังนั้น สนามต่อไปผมจะต้องทำมันให้ได้และต้องเตือนตัวเองให้ปรับปรุงจุดอ่อน”

การออกสตาร์ที่ยอดเยี่ยมของ ทีม ซูซูกิ เอ็คสตาร์ ส่งผลต่อการลุ้นแชมป์โลกปีนี้แน่นอน เพราะทั้ง มาร์เกซ, โดวิซิโอโซ รวมถึง รอสซี่ ต่างก็ตระหนักเรื่องนี้ดี

โดวิซิโอโซ กล่าว่า “พวกเขาน่ากลัวสุดๆ ผมตอบโต้ทุกครั้งที่ รินส์ รุกเข้าใส่ เพราะความเร็วของเขามันมหัศจรรย์มาก โดยเฉพาะในช่วงกลางโค้ง แต่โชคดีที่เครื่องยนต์ของเราช่วยไว้อย่างมากในทางตรง ในช่วงท้ายผมเริ่มเค้นมากขึ้น นั่นคือการต่อสู้กับ มาร์ค”

ขณะที่ รอสซี่ เผยว่า “งานยากของเราที่เพิ่มเข้ามาอีกอย่างคือ ซูซูกิ แข็งแกร่งขึ้นมาก คาล (ครัทช์โลว) นั้นแข็งแกร่งมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ผมสามารถเอาชนะเขาได้ ดังนั้นดูเหมือน คาล จะยังอยู่ในระดับเดิม”

“การพัฒนาแบบก้าวกระโดดของ ซูซูกิ ในสนามแรกสำหรับผมคือเรื่องใหญ่ มันกระตุ้นให้เราต้องทำงานหนักกว่าเดิม”

สนามถัดไปของ โมโตจีพี จะดวลความเร็วกันที่ เทอร์มาส เดอ ริโอ ฮอนโด้ ประเทศอาร์เจนติน่า มาดุกันว่า “สองกระทิงหนุ่ม” จาก ทีม ซูซูกิ เอ็คสตาร์ จะยังสามารถฉายแววต่อได้หรือไม่?

 
 
"รินส์" กระตุ้น "ซูซูกิ" แก้ปัญหา GSX-RR หลังเสียรองจ่าฝูง... [ 2019-05-23 ]
[Breaking]"มิลเลอร์" ลงเทสต์ V4 R ชิมลางรถแข่ง WSBK... [ 2019-05-22 ]
[Breaking]"เฟอร์รารี่" อยู่ไม่ไหว! เริ่มต้นคอนเซ็ปต์ใหม่ม้าศึก SF90... [ 2019-05-22 ]
[Breaking]"เครื่องยนต์ด้อยกว่าทำให้เราแพ้ทางตรงราบคาบ" : รอสซี่ ... [ 2019-05-22 ]
[Inside MotoGP]"ลอเรนโซ" พิสูจน์ผลงานเทียบกับ "ทีมรองฮอนด้า" ชี้ไม่ง่ายรีดขีดสุด RC2... [ 2019-05-21 ]
 
 

© 2010-2014 Motorsport Lives

E-Mail : motorsportlives@gmail.com