พื้นที่โฆษณา 200x200 pixels
สนใจติดต่อ
092 495 2563
E-mail : motorsportlives@gmail.com

 

Breaking News on Twitter
 
World Motorsport » MotoGP
2017-04-15

[Special Scoop] นักบิดโมโตจีพีกับปัญหายางที่ อาร์เจนติน่า

นักบิดบิ๊กเนมในศึกโมโตจีพีเผยว่า พวกเขาต้องการยางที่มีเนื้อยางแข็งกว่านี้ในล้อหน้ากับการแข่งขันที่ อาร์เจนติน่า แต่กลับไม่ได้ใช้ยางสเป็กดังกล่าวตลอดทั้งสุดสัปดาห์

มิชลิน ได้มีการเตรียมยางสเป็กใหม่ในล้อหน้าสำหรับการแข่งขันที่ เทอร์มาส เดอ ริโอ ฮอนโด กับชิ้นส่วนบางอย่างที่แข็งขึ้น อันเป็นผลต่อเนื่องมาจากการร้องขอของนักบิดหลายคน ที่ต้องการเนื้อยางที่แข็งกว่าเดิมหลังจบการแข่งขันสนามแรกที่ กาตาร์

อย่างไรก็ดี จากการประท้วงหยุดงานในอาร์เจนติน่าส่งผลให้ยางชุดนี้จะไม่สามารถขนส่งได้รับจนถึงวันศุกร์ โดยประเด็นนี้ทำให้มีมติเอกฉันท์จากบรรดานักบิดในที่ประชุมเพื่อความปลอดภัยว่าจะไม่ใช่ยางใหม่

แม้จะเป็นหนึ่งในนักบิดที่ร้องขอยางหน้าที่มีเนื้อยางแข็งขึ้นในล้อหน้า ทว่า คาล ครัทช์โลว์ นักบิดอังกฤษจาก แอลซีอาร์ ฮอนด้า ก็กล่าวว่า มิชลิน เลือกช่วงเวลาในการใช้ยางใหม่ไม่ค่อยเหมาะสม ทำให้นักบิดต้องเจอกับสุดสัปดาห์ที่ยากลำบาก

นักแข่งทุกคนต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5 รอบในการวิ่งด้วยยางฮาร์ดในล้อหลัง ตลอดการซ้อมทั้ง 2 ครั้งในวันศุกร์ โดย ครัทช์โลว์ เผยว่ามันคือการเลือกใช้ช่วงเวลานั้นเพื่อ “การทดสอบยาง”

“แต่พวกเขาเลือกช่วงเวลาผิด เรามียางหลังที่ต้องใช้ 5 รอบในการทดสอบ และมียางหน้าอีก 4 แบบ และเมื่อจบวันศุกร์ หมายความว่าเราสิ้นสุดวันแห่งการทดสอบยาง นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมมติของนักบิดในที่ประชุมเพื่อความปลอดภัยถึงเลือกที่จะไม่ใช้มัน”

“มันเป็นเรื่องที่ดีที่มิชลินตัดสินใจดึงมันกลับ และดีที่พวกเขามีการตอบสนองต่อความคิดเห็นของนักบิด ผมยกเครดิตให้พวกเขาเพราะมันไม่ง่ายเลยกับการตัดสินใจแบบนี้ บางทีมันอาจเป็นไปไม่ได้เสียด้วยซ้ำที่จะใช้มันที่นี่ (อาร์เจนติน่า)”

ด้าน มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกชาวสแปนิชจาก เรปโซล ฮอนด้า เป็นหนึ่งในนักบิดที่ลงมติไม่เห็นด้วยกับการใช้ยางที่มีมากกว่า 3 สเป็กต่อเรซ และในความเป็นจริงมันไม่มีความจำเป็นหากพิจารณาภายใต้พื้นฐานความปลอดภัยกับการแนะนำยางสเป็กที่ 4 ในการแข่งขัน

“มันเป็นสิ่งที่ระบุอยู่ในกฎการแข่งขันอยู่แล้ว คือเรามียางให้เลือก 3 สเป็กทั้งหน้าและหลัง เราไม่สามารถมีมากหรือน้อยไปกว่านี้” มาร์เกซ เผย

“น่าจะมีเหตุผลบางอย่างสำหรับ มิชลิน ในการแนะนำยางหน้าสเป็กใหม่ หลังจากนั้นเราได้มีการพูดคุยเล้กน้อยเกี่ยวกับเรื่องนี้ในที่ประชุมเพื่อความปลอดภัย ทำไมเราต้องใช้ยางชุดใหม่นี้ เช่นเดียวกับ เรซ ไดเร็กเตอร์ ที่ไม่รู้เหตุผลนี้เหมือนกัน”

“มันไม่มีความปลอดภัยเอาเสียเลยกับการใช้ยางใหม่ที่มีคาแร็กเตอร์แตกต่างออกไป สำหรับเหตุผลที่น่าจะดีกว่านี้มันควรถูกบรรจุเข้าไปในโปรแกรมการทดสอบเสียมากกว่า อาจจะเป็นหลัง เฆเรซ หรือที่ไหนก็ได้” มาร์เกซ เพิ่มเติม

อย่างไรก็ดี มาร์เกซ เผยว่าเขาจำเป็นต้องพยายามทดสอบยางชุดใหม่นี้ โดยเชื่อว่ามันอาจจะเข้ากับสไตล์การบิดของตัวเองที่ต้องการใช้เบรกแบบหนักๆ

“เมื่อมองดูที่ข้อมูล สิ่งที่พวกเขาบอกเราเกี่ยวกับยางชุดใหม่ที่ยกเลิกไปนั้น อาจจะมีผลดีกว่ากับสไตล์การบิดของผมเพราะมันมีความทนทานมาก มันจะสามารถทำงานได้ดีกว่าเมื่ออยู่ในจุดเบรก และผมจะพยายามทดสอบมัน”

“แต่ประเด็นมันอยู๋ที่เวลาในการเปลี่ยนยาง และท้ายที่สุดเราต้องทำตามกฎ”

 
 
[Exclusive]"โดวิซิโอโซ" เจรจา "ฮอนด้า-ซูซูกิ" เผยค่าตัวน้อยกว่า "ลอเรนโซ" ปีละ 10 ล้... [ 2018-03-21 ]
"ยามาฮ่า" ส่ง "เดชา-รัฐพงษ์" ล่าแชมป์ WSBK สนามช้างฯ... [ 2018-03-21 ]
"มาร์ค วีดีเอส" ขยับตัว หวังปิดดีล "ยามาฮ่า"... [ 2018-03-21 ]
"รอสซี่" ตอกกลับ "คนเหน็บแก่" ด้วยโพเดี้ยมกาตาร์... [ 2018-03-20 ]
"บันยาญ่า" ม้วนเดียวจบ ประเดิมชัย โมโตทู ... [ 2018-03-19 ]
 
 
 

© 2010-2014 Motorsport Lives

E-Mail : motorsportlives@gmail.com