พื้นที่โฆษณา 200x200 pixels
สนใจติดต่อ
092 495 2563
E-mail : motorsportlives@gmail.com

 

Breaking News on Twitter
 
World Motorsport » MotoGP
2017-11-23

[Special Scoop]จับตาอนาคต "รอสซี่" เลิกไม่เลิก?

กระแสการวางมือจากวงการ โมโตจีพี ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวาง หลังจากเจ้าตัวเปรยๆ ถึงอนาคตที่ชักไม่แน่นอน ถึงขนาดที่ว่ามีบ่อนการพนันออนไลน์ต่างประเทศให้ราคาว่า “เดอะด็อกเตอร์” จะแขวนแฮนด์ก่อนสิ้นสุดฤดูกาล 2018 เลยทีเดียว

รอสซี่ กลายเป็นสัญลักษณ์ของ โมโตจีพี มาอย่างต่อเนื่อง ด้วยคาแร็กเตอร์ที่โดดเด่น และลีลาการบิดที่เร้าใจ บวกกับความอัฉริยะทั้งในและนอกสนามแข่ง ส่งผลให้มีแฟนๆ จับตามองทุกความเคลื่อนไหวของดาวบิดอิตาเลียนรายนี้

สัญญาฉบับปัจจุบันของ “เดอะด็อกเตอร์” กับต้นสังกัดอย่าง ยามาฮ่า จะสิ้นสุดลงหลังจบปี 2018 ทำให้มีการคาดการณ์ถึงอนาคตของ รอสซี่ ซึ่งปัจจุบันอายุ 39 ปี ว่าจะต่อสัญญากับทีมไปอีกหรือไม่

รอสซี่ ให้สัมภาษณ์เปิดใจกับ Speedweek สื่อมอเตอร์สปอร์ตชื่อดังของ เยอรมนี ว่า “ผมกลัวการวางมือ มันคือสิ่งที่ผมกลัวที่สุด มันคงยากน่าดูที่ต้องหาบางสิ่งให้กับตัวเอง เพราะ โมโตจีพี คือชีวิตจิตใจทั้งหมดของผม มันอาจจะสวยงามก็ได้ แต่ก็นั่นแหละ ยังไงๆ มันก็ไม่เหมือนกัน”

รอสซี่ จบฤดูกาล 2017 ด้วยอันดับ 5 บนตารางแชมเปี้ยนชิพ ซึ่งถือเป็นผลงานที่น่าผิดหวังสำหรับ “เดอะด็อกเตอร์” ซึ่งตอนนี้เริ่มวางแผนสำหรับฤดูกาลหน้าแล้ว

ปี 2018 จะถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตนักบิดของ รอสซี่ อย่างที่เขาเคยกล่าวไว้ว่า “ผมจะตัดสินใจอีกครั้งว่าจะไปต่อหรือไม่หลังจากลงแข่งบางสนาม”

ตอนนี้ดูเหมือนว่าอนาคตของ รอสซี่ จะถูกจับตามองเป็นพิเศษ โดยสภานะล่าสุดของเขาจากการให้สัมภาษณ์กับ Speedweek นั้น บ่งบอกได้ถึงความหวั่นวิตกกับเส้นทางที่รออยู่

“ผมกลัวที่จะหยุด เพราะ โมโตจีพี คือชีวิตของผม ผมคงต้องหาอะไรทำหลังจากนั้น โครงการอคาเดมีกำลังไปได้สวยก็จริง แต่มันไม่เหมือนกัน เผ้าหมายแรกของผมในปี 2018 คือการคว้าแชมป์โลกให้ได้ เป้าหมายที่สองคือคว้าแชมป์ในแต่ละเรซ เป้าหมายที่สามคือจบการแข่งขัน”

การปั้นดาวรุ่งสู่วงการมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกคือสิ่งที่ รอสซี่ ทำงานมาอย่างหนักตลอดเวลา ซึ่งโครงการอคาเดมีต่างๆ ของ วีอาร์46 จะยังคงดำเนินต่อไปหลังจากเขาวางมือจาก โมโตจีพี

“ในอนาคตมันน่าสนใจที่จะทำทีมแข่งใน โมโตจีพี แต่ทั้งหมดนั้นมันจะเป็นโลกที่แตกต่างออกไป ซึ่งเราจำเป็นต้องมีผู้สร้าง โดยตอนนี้เรามีขีดจำกัดอยู่แค่ 2 คลาส คือ โมโตทู และ โมโตทรี”

“ในปีที่แล้วเรามีเรซที่ยากลำบาก โดยเฉพาะที่ เฆเรซ, บาร์เซโลน่า, สปีลเบิณ์ก หรือ โมเตกิ ซึ่งเรายังไม่สามารถแก้ปัญหาใดๆ ได้เลยเกี่ยวกับการสึกหรอยางหลังมี่สิ้นเปลืองเกินไป หลังจากที่พยายามมาตั้งแต่ปี 2016 เราต้องทำบางอย่างขึ้นมาใหม่”

“ยาร์วิส” เชื่อ “รอสซี่” ตัดสินอนาคตหลังบิด 3-4 สนาม

ลิน ยาร์วิช ทีมบอส ยามาฮ่า โมโตจีพี ให้สัมภาษณ์กับ ลา กัซเซ็ตต้า เดลโล สปอร์ต ว่า “อนาคตของ รอสซี่ นั้นขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพรถแข่ง ผมหวังว่าจะมีโอกาสเปิดอกคุยกับ รอสซี่ เพื่อทำความเข้าใจ และเชื่อว่าเขาจะไม่ด่วนตัดสินใจก่อนเริ่มต้นปี 2018 ซึ่งผมคิดว่านักบิดอิตาเลียนจะเริ่มคิดถึงอนาคตการบิดอีกครั้งหลังลงแข่งขันไปแล้ว 3-4 สนาม ของปีหน้า


ทั้งนี้ ยาร์วิส เผยว่า หาก รอสซี่ ไม่ต่อสัญญากับ ยามาฮ่า พวกเขาก็เตรียมไว้แล้ว โดยมองว่า โยฮันน์ ซาร์โก นักบิดฝรั่งเศสจาก มอนสเตอร์ ยามาฮ่า เทคทรี ถือเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ซึ่งในปีหน้าจะมีนักบิดหลายคนหมดสัญญากับทีม”

ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะปี 2018 จะเป็นอีกปีที่นักบิดเกือบทุกทีมหมดสัญญากับทีม และจะมีการโยกย้ายครั้งใหญ่เกิดขึ้นอีกหรือไม่ ส่วน รอสซี่ เชื่อว่าสมรรถนะทั้งร่างกายและฝีมือยังประคับประคองใน พรีเมียร์คลาสได้อีกอย่างน้อย 2-3 ปีเลย

สำหรับ เส้นทางอนาคตของ รอสซี่ ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่นักบิดอิตาเลียนรายนี้ต้องใช้ประกอบการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็น ศักยภาพของรถแข่ง M1 ว่าจะพาเขาไปสู่แชมป์โลกได้อีกครั้งหรือไม่ รวมถึงไฟในตัวเองว่ายังลุกโชดช่วงหรือใกล้มอดสนิท...

 
 
"มาร์เกซ" เผยกดดันจน "โดวิซิโอโซ" พลาด... [ 2018-10-21 ]
"มาร์ค ทำบางสิ่งที่พิเศษใน เจแปนีส จีพี" : โดวิซิโอโซ... [ 2018-10-21 ]
[Re-live]ชมย้อนหลัง โมโตจีพี สนาม 16 เจแปนีส จีพี... [ 2018-10-21 ]
หยุดไม่อยู่! "มาร์เกซ" เข้าวินโมเตกิเถลิงแชมป์โลกสมัยที่ 7... [ 2018-10-21 ]
"ซาร์โก" แสดงให้เห็นว่า "ยามาฮ่า" เลือกเครื่องยนต์ผิด... [ 2018-10-20 ]
 
 

© 2010-2014 Motorsport Lives

E-Mail : motorsportlives@gmail.com