พื้นที่โฆษณา 200x200 pixels
สนใจติดต่อ
092 495 2563
E-mail : motorsportlives@gmail.com

 

Breaking News on Twitter
 
Thailand Motorsport » Honda Racing News
2018-06-09

เปิดฉาก เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี "น้องโฟกัส" วัย 12 ปี ประเดิมคว้าโพล

 

“น้องโฟกัส” ธีรไนย ทับทิม นักบิดเยาวชนวัย 12 ปี หมายเลข 4 ฉายแววรุ่งประเดิมคว้าโพลในศึก เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี 2018 สนาม 3 ที่ จ.บุรีรัมย์ ขณะ “โค้ชฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ผู้ควบคุมการฝึกสอนปลื้มนักบิดรุ่นจิ๋วทำเวลาดีเกินคาด มั่นใจเดินตามโร้ดแม็ปนักบิดระดับโลกได้ในอนาคต

โครงการสร้างนักบิดเยาวชนไทยสู่การเป็นนักแข่งระดับโลก “เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี 2018” เข้าสู่โปรแกรมสนามที่ 3 ของปี ดวลความเร็วกันที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เรซซิ่ง สคูล แอนด์ โกคาร์ท จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 9-10 มิถุนายนนี้ โดยถือเป็นสนามแรกของปีที่นักบิดเยาวชนหัวกะทิ 15 คน ของไทยจะต้องเริ่มเก็บคะแนนสะสมชิงแชมป์ประจำปี

หลังผ่านการเตรียมความพร้อม 2 สนามแรก บรรดานักบิดเยาวชนทั้งสิ้น 15 คน ภายใต้โครงการ เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี 2018 ต้องเดินทางเข้าสู่สังเวียนการเก็บคะแนนสะสมอย่างแท้จริง โดยนับเป็นการวางโปรแกรมได้อย่างลงตัวหลังจากที่ได้อุ่นเครื่องใหญ่ในช่วง 2 สนามที่ผ่านมา

เมื่อวันเสาร์ที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันรอบควอลิฟายเพื่อจัดอันดับสตาร์ทของการแข่งขันรอบชิงนะเลิศซึ่งจะมีขึ้นทั้งสิ้น 2 เรซในวันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายนนี้

ผลการควอลิฟายปรากฏว่า “น้องโฟกัส” ธีรไนย ทับทิม หมายเลข 4 นักบิดดาวรุ่งวัย 12 ปี อาศัยการเรียนรู้และปรับตัวเข้ากับสนามได้อย่างรวดเร็ว กดเวลามาเป็นอันดับ 1 คว้าตำแหน่งโพลโพซิชั่น ในรอบซูเปอร์โพลมาครองได้สำเร็จด้วยเวลาต่อรอบ 41.361 วินาที ส่วนกริดที่ 2 เป็นของ “น้องเลิฟ” ธีรเทพ ต้านชัง หมายเลข 9 วัย 12 ปี ด้วยเวลาต่อรอบ 41.487 วินาที

“โค้ชฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ผู้ควบคุมการฝึกสอน กล่าวภายหลังจบการแข่งขันรอบควอลิฟายว่า “ในวันนี้เราได้เห็นพัฒนาการที่ก้าวกระโดดของเด็กๆ ทั้ง 15 คน หลังจากผ่าน 2 สนามแรก จนมาถึงสนามที่ 3 พวกเขามีการพัฒนาที่ดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ปรับตัวเข้ากับสนามแข่งที่ไม่เคยลงแข่งได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเมื่อวานโค้ชทั้งหมดที่ทำหน้าที่ฝึกสอนให้เด็กๆ ได้ลงทำการทดสอบสนามเพื่อเก็บข้อมูลโดยละเอียด ปรากฏว่าในวันนี้มีเด็กๆ กว่าครึ่งหนึ่งทำเวลาได้เร็วกว่าที่โค้ชทำได้เสียด้วยซ้ำ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเด็กๆ ในโครงการ เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี 2018 ว่ามีแววที่จะพัฒนาต่อไปได้ในอนาคต”

“โครงการของเราจะเน้นไปที่การปลูกฝังทักษะการขับขี่ที่ถูกต้อง ท่าทางในการขี่ การเข้าโค้ง การอ่านไลน์ การใช้เบรก และคันเร่ง รวมถึงการถ่ายเทน้ำหนักในการเข้าโค้ง ซึ่งสำคัญมากๆ ต่ออาชีพนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ นอกจากนี้เรายังมีโปรแกรมการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมร่างกายให้เหมาะสมกับการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบ เพื่อให้เด็กๆ ได้ฝึกและปฏิบัติให้เป็นกิจวัตร จนเป็นการสร้างวินัยในแบบนักกีฬาอาชีพ”

“โดยรวมในวันนี้เด็กๆ ทุกคนมีพัฒนาการที่ดีครับ เราจะค่อยๆ ป้อนความรู้และทักษะต่างๆ เข้าไปเรื่อยๆ โดยที่ในแต่ละสนามจะมีโค้ชซึ่งเป็นนักแข่งในทีม เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ซึ่งมีประสบการณ์การแข่งขันระดับนานาชาติมาเป็นผู้ฝึกสอนให้กับเด็กๆ ซึ่งจะมีส่วนช่วยเรียกจุดเด่นและศักยภาพของเขาออกมาได้อย่างเต็มที่” รัฐภาคย์ เผย

"โค้ชฟิล์ม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ สอนเด็กๆ แบบไม่มีกั๊ก

สำหรับโครงการ เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี ไทยแลนด์ จัดโดย บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ผู้ริเริ่มโปรเจกต์บิดล่าฝันปั้นนักบิดเยาวชนไทยสู่ศึกการแข่งขันรถจักรยานยนต์ระดับเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ครั้งแรกในเมืองไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อเฟ้นหาดาวรุ่งดวงใหม่ อายุระหว่าง 9-14 ปี จำนวน 15 คน เข้าร่วมโปรแกรมพัฒนาเป็นนักแข่งรถจักรยานยนต์มืออาชีพ เป็นระยะเวลา 2 ปี โดยรถที่ใช้สำหรับการแข่งขันคือ เรซแมชชีน ฮอนด้า เอ็นเอสเอฟ100 (Honda NSF100) ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อทำการแข่งขันในสนามโดยเฉพาะ

ทั้งนี้ การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศสนามที่ 3 ของ เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี 2018 จะมีขึ้นทั้งสิ้น 2 เรซ ในช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายนนี้ ที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เรซซิ่ง สคูล แอนด์ โกคาร์ท จ.บุรีรัมย์ โดยนับเป็นสนามแรกของปีที่มีการเก็บคะแนนสะสม

15 นักบิดรุ่นจิ๋วพร้อมลงสนาม

การเตรียมร่างกายสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น

 
 
[Breaking]"คาวาซากิ" เปิดตัว "ฐิติพงศ์-ชัยวิชิต" ลุยศึก เอเชีย ซูเปอร์ไบค์... [ 2019-01-20 ]
"พอล ดิ เรซต้า" อดีตนักขับเอฟวันผงาดแชมป์ "เอเชียน เลอมังส์" ในไทย... [ 2019-01-12 ]
"ทีมโปรตุเกส" คว้าโพล เอเชียน เลอมังส์ ดวลโหด 4 ชม. วันเสาร์นี้... [ 2019-01-12 ]
เอเชียน เลอ มังส์ ระเบิดความมันส์รับ "วันเด็ก" ไม่เกิน 15 ปีชมฟรี!... [ 2019-01-06 ]
"ชาร์ลส์" นักขับฮ่องกงกระชากตำแหน่ง "ดริฟต์ก๊อด" จากไทย... [ 2018-12-24 ]
 
 

© 2010-2014 Motorsport Lives

E-Mail : motorsportlives@gmail.com