พื้นที่โฆษณา 200x200 pixels
สนใจติดต่อ
092 495 2563
E-mail : motorsportlives@gmail.com

 

Breaking News on Twitter
 
World Motorsport » MotoGP
2018-08-18

[Special Scoop] เมื่อ "รอสซี่-บีญาเลส" ส่ายหน้ากับ "ม้าศึก M1"

 

ดูเหมือนในพิตของ โมบิสตาร์ ยามาฮ่า มีอุณหภูมิความตึงเครียดคุกรุ่นอย่างมาก หลังจากที่ 2 นักบิดของทีมต่างก็ออกมาแสดงท่าทีเต็มกลืนกับการพัฒนารถแข่ง M1 ซึ่งเป็นรองคู่แข่งอยู่หลายขุม โดยเฉพาะการโยน “ระเบิด” ลงกลางพิตของ รอสซี่ ที่ เรดบูลล์ ริง เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้วิศวกรค่ายสีน้ำเงินถึงขึ้นออกมาขอโทษผ่านสื่อ...

รถแข่ง “ยามาฮ่า M1” ประสบปัญหาอัตราเร่งมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ฤดูกาลที่ผ่านมา โดยเป็นผลมาจากชุดควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ที่ “วิศวกร” ของทีมยังไม่สามารถเขียนโปรแกรมสั่งการ อีซียู กลาง ได้ดีเทียบเท่า ดูคาติ และ ฮอนด้า

แชมป์โลกพรีเมียร์คลาส 7 สมัย ย้ำว่าปัญหาอิเล็กทรอนิกส์คือจุดอ่อนของ ยามาฮ่า มาตลอดนับตั้งแต่ช่วง พรี-ซีซั่น เทสต์ อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ M1 เสียบเปรียบเรื่องอัตราเร่ง และระบบทรัคชั่น

โมโตจีพี เปิดตัวอุปกรณ์ควบคุมระบบอิเล็กทรอนิกส์กลางนับตั้งแต่ปี 2016 โดย รอสซี่ เผยว่าคู่แข่งของ ยามาฮ่า สามารถปรับตัวได้ดีกว่าในการควบคุมอิเล็กทรอนิกส์

“ยามาฮ่า ทำผิดพลาดในการปรับเข้าหาระบบอิเล็กสรอนิกส์” นักบิดอิตาเลียนเผยที่ เบอร์โน

“มันถูกออกแบบมาเพื่อลดช่องว่างระหว่างรถโรงงาน และรถของทีมแซ็ตเทิลไลต์ ดังนั้นจึงนำมาซึ่งการแข่งขันที่สูงขึ้น ซึ่ง ยามาฮ่า เชื่อแบบนั้น”

“ขณะที่เรายังไม่เจอหนทาง แต่ทีมอื่นกลับพบวิธีที่ทำให้มันเหมือน อีซียู ที่กำหนดเอง”

“ถ้าพวกเขาต้องการแก้ไข พวกเขาจะไม่รอให้ถึงวันนี้” รอสซี่ ทิ้งบอมบ์ใส่ทีมพัฒนารถแข่ง M1 ในวันเสาร์ที่ เรดบูลล์? ริง หลังจากที่ควอลิฟายได้ในกริดที่ 14

โดยหลังจากการออกมาพูดกับสื่อของ รอสซี่ ส่งผลให้ โคจิ ซึยะ หัวหน้าโปรเจ็กต์ของ โมบิสตาร์ ยามาฮ่า ต้องออกแถลงการณ์ขอโทษนักบิดทั้ง 2 คน เลยทีเดียว

ส่วน รอสซี่ ออกมาเผยหลังจบการแข่งขันว่า “ถ้าเราอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ ผมคิดว่าเราคงทำได้เพียงต่อสู้เพื่ออันดับ 4 บนตารางแชมเปี้ยนชิพ”

ด้าน มาเวริค บีญาเลส ที่จบการแข่งขันในอันดับ 12 ในศึก ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ ออกอาการไม่สู้ดีนักกับรถแข่งมาหลายสนาม ขณะเดียวกันเจ้าตัวก็มีปัญหาระหองระแหงกับหัวหน้าช่างส่วนตัวอย่าง รามอน ฟอร์คาด้า

นักบิดรูปหล่อเจ้าของฉายา “ท็อปกัน” เผยหลังจบการแข่งขันที่ เรดบูลล์? ริง ว่า “เป็นไปไม่ได้เลยที่ผมจะมีความสุขกับการบิดรถแข่งที่คว้าอันดับ 12”

“จริงๆ แล้วมันเลวร้ายกว่าที่เป็นด้วยซ้ำ มันคือปัญหาใหญ่ เรารู้ดีว่ามันอยู่ตรงไหน แต่ก็ไม่รู้จะแก้มันยังไง แม้ผมจะพยายามเปลี่ยนสไตล์การขี่แล้วก็ตาม มันก็ยังไม่เวิร์คอยู่ดี”

บีญาเลส ไม่สามารถลงทดสอบได้ที่ เบอร์โน เนื่องจากได้รับการบาดเจ็บ โดยนับเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผลงานที่ เรดบูลล์ ริง ตกลงไปถึงอันดับ 12 โดยเขาจะกลับมาทดสอบอีกครั้งที่มิซาโน ในการทดสอบส่วนตัวกับทีม

อย่างไรก็ดี บีญาเลส เผยว่าเขาต้องการมองข้ามความล้มเหลวที่ผ่านมา และมุ่งไปที่สนามถัดไปที่ ซิลเวอร์สโตน

“ผมแค่ต้องการเดินทางไปทที่ ซิลเวอร์สโตน เร็วๆ ในสนามถัดไป มันเป็นแทร็กที่ผมชอบมาก เอาละสิ่งที่เราต้องทำคือลงไปบิด และหาผลงานที่ดีที่สุด”

เดินทางมาถึงจุดนี้ เส้นทางการแข่งขันของ โมโตจีพี 2018 จะเหลืออีก 8 สนาม มีคะแนนเต็ม 200 แต้ม ให้นักบิดทุกคนแย่งชิง ต้องติดตามว่า ยามาฮ่า จะสามารถแก้ไขปัญหารถแข่งให้ 2 นักบิดทั้ง รอสซี่ และ บีญาเลส ได้หรือไม่ เพราะหากยังไม่กระเตื้อง เชื่องช้าไปอีก 2 สนาม ดูเหมือนว่า โอกาสบนเส้นทางลุ้นแชมป์โลกปีนี้ของ “ค่ายสีน้ำเงิน” จะถูกปิดลงไปแล้ว...

 
 
"มิลเลอร์" โวผลงานเหนือ "เปตรุชชี" ลั่นชิงเก้าอี้ทีมโรงงาน... [ 2019-04-23 ]
"โดวิซิโอโซ" เชื่อ "รอสซี่" อาจทำลายตนเองหากไม่เปลี่ยนความคิด... [ 2019-04-23 ]
"บีญาเลส" มั่น! M1 ขี่ง่ายขึ้นหากไม่โดน "ไรด์ทรู" มีลุ้นโพเดี้ยม อเมริกาส์... [ 2019-04-22 ]
"รอสซี่" ฟันธง "มาร์เกซ" ยังเต็งหนึ่ง! ชี้หากไม่ล้มที่ ออสติน ตารางจะเป็นอ... [ 2019-04-19 ]
"โดวิซิโอโซ" ไซโค : "มาร์เกซ ควบคุมทุกอย่างไม่ได้"... [ 2019-04-17 ]
 
 

© 2010-2014 Motorsport Lives

E-Mail : motorsportlives@gmail.com