พื้นที่โฆษณา 200x200 pixels
สนใจติดต่อ
092 495 2563
E-mail : motorsportlives@gmail.com

 

Breaking News on Twitter
 
Thailand Motorsport » Honda Racing News
2018-10-19

Honda Race to the Dream เส้นทางสู่ฝัน "นักบิดไทย" ใน "โมโตจีพี"

ศึก โมโตจีพี ครั้งแรกของประเทศไทย รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตอกย้ำความสำเร็จสุดยิ่งใหญ่ของ ฮอนด้า ทั้งการคว้าแชมป์ครั้งแรกในประเทศไทยของ มาร์ค มาร์เกซ จ่าฝูงชาวสแปนิชจาก เรปโซล ฮอนด้า ที่จ่อคว้าแชมป์โลกพรีเมียร์คลาสอีกสมัย


รวมถึงการฉายแววโรจน์ของ “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดดาวรุ่งจาก เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ที่ลงบิดด้วยสิทธิ์ไวด์การ์ด แต่กลับสามารถขับเคี่ยวกับยอดดาวรุ่งของโลกกว่า 30 คน ก่อนทะยานคว้าอันดับ 9 เก็บแต้มใน โมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ตั้งแต่สนามแรกที่ลงแข่งขันได้สำเร็จ

หากสำรวจเส้นทางของ ก้อง-สมเกียรติ กับการแสดงศักยภาพครั้งนี้ในโฮมเรซ นับเป็นหนึ่งในการยืนยัน เส้นทางสู่ฝัน “นักบิดไทย” ใน “โมโตจีพี” ของ บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ที่วางเป้าหมายจะมีเด็กไทยใน โมโตจีพี ภายในปี 2025


โดยปัจจุบันวงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย ณ เวลานี้กำลังอยู่ในช่วงเวลาอันรุ่งโรจน์เมื่อมีเหล่านักบิดสัญชาติไทย ได้รับการผลักดันสู่การแข่งขันรายการต่างๆ มากมายทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เอ.พี. ฮอนด้า ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์อันดับหนึ่งของไทย คือผู้ริเริ่ม บุกเบิก และอยู่เบื้องหลังการผลักดันเด็กไทยเหล่านี้ให้เป็นดาวประกายแสงในวงกีฬามอเตอร์สปอร์ตมายาวนานกว่า 32 ปี ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ทว่าการดึงนักบิดฝีมือชั้นเยี่ยมมาไล่ล่าตำแหน่ง “แชมเปี้ยน” และ “โพเดี้ยม” ไม่ได้อยู่ในเป้าหมายของ เอ.พี. ฮอนด้า อีกต่อไปแล้ว แต่กลับเป็นการสวมบทบาท “ผู้สร้าง” ปูเส้นทางให้นักบิดเยาวชนไทย เดินต่อไปสู่เวทีระดับโลกต่างหาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ เอ.พี.  ฮอนด้า จะเดินหน้าทำเต็มที่อย่างสุดกำลัง

จากอดีตสู่ปัจจุบัน เอ.พี. ฮอนด้า ส่ง “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักบิดขวัญใจชาวไทย และเป็นนักบิดประวัติศาสตร์ไทยคนแรกที่ได้ไปลงแข่งขันในสนามระดับโลก ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ในรุ่น จีพี250 และ โมโตทู แบบเต็มฤดูกาลกว่า 10 ฤดูกาล

จากนั้นเราได้เห็น “ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวิภัทร์ ที่เติบโตจากโครงการพัฒนานักแข่งของ เอ.พี. ฮอนด้า ขยับขึ้นไปสู่การเป็นนักบิดในเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่น โมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ เป็นฤดูกาลที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งชี้ให้เห็นแนวทางที่ชัดเจนของ ฮอนด้า กับการผลักดันนักบิดไทยให้ขยับขึ้นสู่การแข่งขันระดับสูงสุดของโลกอย่างต่อเนื่องถอดรหัสเส้นทางสู่ฝันเด็กไทยใน “โมโตจีพี”

เอ.พี. ฮอนด้า เริ่มปฏิวัติแนวทางการพัฒนาวงการมอเตอร์สปอร์ต ด้วยการสร้างโครงการใหม่ขึ้นมานับตั้งแต่ปี 2017 กับโครงการ เอ.พี. ฮอนด้า อะคาเดมี ไทยแลนด์ ครั้งแรกในเมืองไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อเฟ้นหาดาวรุ่งดวงใหม่ อายุระหว่าง 9-14 ปี จำนวน 15 คน เข้าร่วมโปรแกรมพัฒนาเป็นนักแข่งรถจักรยานยนต์มืออาชีพ เป็นระยะเวลา 2 ปี โดยรถที่ใช้สำหรับการแข่งขันคือ เรซแมชชีน ฮอนด้า เอ็นเอสเอฟ100 (Honda NSF100) ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อทำการแข่งขันในสนามโดยเฉพาะ

จากนั้นจะคัดเอาเพชรเม็ดงามเพื่อป้อนสู่การแข่งขันในระดับที่สูงขึ้น อย่าง ฮอนด้า ไทยแลนด์ ทาเลนต์ คัพ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในขั้นบันไดสำคัญของนักบิดไทย ก่อนจะก้าวขึ้นไปสู่การแข่งขันระดับนานาชาติต่อไป โดยล่าสุด 2 นักบิดที่สร้างผลงานโดดเด่นในรายการนี้อย่าง “บิว” วริทธิ์ ทองนพคุณ และ “ฟิล์ม” ปิยวัฒน์ ประทุมยศ ก็ได้รับโอกาสทองให้เข้าร่วมทีม เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ เข้าร่วมแข่งขันในรายการทางเรียบมาราธอนสุดโหดอย่าง ซูซูกะ 4 ชั่วโมง เอ็นดูรานซ์ โร้ด เรซซึ่ง 2018

เมื่อผ่านการแข่งขันในรายการ ฮอนด้า ไทยแลนด์ ทาเลนต์ คัพ จะมีนักบิดที่ฉายแววโดดเด่น และถูกคัดเลือกให้เข้าร่วมคัดตัวในการแข่งขันระดับนานาชาติอย่าง เอเชีย ทาเลนต์ คัพ ซึ่งถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญมากกับการแข่งขันในระดับนานาชาติของนักบิดไทย โดยจะต้องฟาดฟันกับนักบิดดาวรุ่งชั้นนำจากทั่วทั้งทวีปเอเชีย

ที่ผ่านมามีนักบิดไทยที่สร้างผลงานอย่างยอดเยี่ยมใน เอเชีย ทาเลนต์ คัพ ซึ่งถือเป็น  การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์ดาวรุ่งแห่งทวีปเอเชีย โดย “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา คว้าแชมป์การแข่งขัน เอเชีย ทาเลนต์ คัพ 2016 ที่ประเทศมาเลเซีย เช่นเดียวกับ “มุกข์" มุกข์ลดา สารพืช นักบิดสาวจอมแกร่งหนึ่งเดียวของไทย และ "ชิพ" นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ ซึ่งก็เคยผ่านการแข่งขันรายการนี้มาเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดถือเป็นนักแข่งภายใต้สังกัด เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ และเป็นผลผลิตจากโครงการ ฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล โรงเรียนปั้นนักบิดสายเลือดไทยสู่ระดับโลกของ ฮอนด้า
ปัจจุบันมีนักบิดไทยในรายการ เอเชีย ทาเลนต์ คัพ ดังนี้ “ไอซ์” นิติพงษ์ แสงสว่าง, “ก๊อง” ธัชกร บัวศรี, “แชมป์” กอบชัย แซ่หลิว และ “บิว” วริทธ์ ทองนพคุณ (ลงแข่งโฮมเรซด้วยการใช้สิทธิ์ไวด์การ์ด)

รวมถึงการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชียอย่าง เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งปัจจุบันนักบิดไทยลงดวลความเร็ว 2 รุ่น ได้แก่ “มุกข์” มุกข์ลดา สารพืช และ “นิว” กฤชพร แก้วสนธิ ในรุ่น เอเชีย โปรดักชั่น 250 ซี.ซี. ส่วนในรุ่นใหญ่อย่าง ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. นำโดย “แชมป์” ภาสวิชญ์ ฐิติวรารักษ์ และทีมเมทชาวญี่ปุ่นอย่าง เคซูเกะ คูริฮาระ สำหรับศึก เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ จะบรรจุการแข่งขันในรุ่นใหม่เข้ามาในปี 2019 ได้แก่รุ่นใหญ่ที่สุดอย่าง ASB1000 หรือในพิกัด 1,000 ซีซี.

โดยนักบิดที่ฉายแววโดดเด่นที่สุดในการแข่งขัน เอเชีย ทาเลนต์ คัพ และ เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ จะถูกผลักดันให้ขยับขึ้นสู่การแข่งขันดาวรุ่งชิงแชมป์โลกอย่าง เอฟไอเอ็ม ซีอีวี โมโตทรี จูเนียร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ภายใต้ความร่วมมือของ ดอร์น่า สปอร์ต และ ฮอนด้าเรซซิ่ง คอร์ปอเรชั่น (HRC) โดยนักบิดไทยคนแรกที่เข้าร่วมแข่งขันในรายการ โมโตทรี จูเนียร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ คือ ชิพ-นครินทร์ ปัจจุบันขยับขึ้นไปแข่งขันใน เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่น โมโตทรี

ส่วนอีกรายที่แข่งขันเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันคือ ก้อง-สมเกียรติ ผลงานยอดเยี่ยมรั้งอันดับ 8 บนตารางแชมเปี้ยนชิพ
จากเส้นทางที่วางไว้อย่างได้มาตรฐาน ชิพ-นครินทร์ ถือเป็นต้นแบบของโร้ดแม็ปที่ชัดเจนของ เอ.พี. ฮอนด้า ซึ่งปัจจุบันลงแข่งขันศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก (เวิลด์ จีพี) ในรุ่น โมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ เป็นฤดูกาลที่ 2 ติดต่อกันโดยนักบิดชาวไทยสร้างผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยในระดับโลก

ขณะเดียวกันหากนักบิดไทยยังคงมีผลงานที่คงเส้นคงวา และมีพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่อง ก็จะถูกผลักดันต่อให้ขึ้นไปบิดในรุ่นที่ใหญ่ขึ้นอย่าง โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา แฟนความเร็วชาวไทยได้ส่งเสียงเชียร์ “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ กับการแข่งขันในรุ่นนี้ร่วม 10 ฤดูกาล โดยผลงานที่ดีที่สุดคือการคว้าอันดับ 4 ซึ่งปัจจุบัน “ฟิล์ม” ได้รับบทบาทใหม่คือ “ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน” ให้กับนักบิดทุกคนในสังกัด เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ด้วยการถ่ายทอดประสบการณ์ล้ำค่าในระดับโลกสู่นักบิดรุ่นน้อง

และบันไดขั้นสูงสุดของโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” คือผลักดันนักแข่งไทยและทีมไทยขึ้นสู่การแข่งขันระดับสูงสุดของโลกอย่าง โมโตจีพี ให้ได้ภายในปี 2025 ซึ่งปัจจุบัน เรปโซล ฮอนด้า ถือเป็นทีมอันดับหนึ่งของการแข่งขันรายการนี้ จากผลงานอันโดดเด่นของ มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกพรีเมียร์คลาส 4 สมัย ที่กำลังเดินหน้าล่าแชมป์โลกสมัยที่ 5 ใน ฤดูกาลนี้ และ ดานี เปโดรซ่า นักบิดร่างเล็กซึ่งมีผลงานโดดเด่นเช่นกันนอกจากนี้ ยังรวมถึง คาล ครัทช์โลว นักบิดอังกฤษจาก แอลซีอาร์ ฮอนด้า ซึ่งเป็นทีมอิสระของ ฮอนด้า และทีมเมทชาวญี่ปุ่นที่เป็นต้นแบบของนักบิดเอเชียในโครงการนี้อย่าง ทาคาอากิ นาคากามิ ซึ่งขยับขึ้นไปบิดในพรีเมียร์คลาสเป็นปีแรกกับ แอลซีอาร์ ฮอนด้าเสียงเฮของแฟนชาวไทยเมื่อ ก้อง-สมเกียรติ ทะยานเข้าเส้นชัยในอันดับ 9 ติดท็อปเท็นในการแข่งขัน โมโตทรี ครั้งแรกในชีวิต และเสียงเฮเมื่อ มาร์เกซ เฉือนคู่แข่งโค้งสุดท้ายคว้าแชมป์โมโตจีพีครั้งแรกในประเทศไทย แทบไม่แตกต่างกันในการร่วมแสดงความยินดีกับนักบิดที่พวกเขาเชียร์อยู่...

ในปี 2019 ก้อง-สมเกียรติ จะขยับขึ้นไปโลดแล่นในศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ แบบเต็มฤดูกาล ซึ่งถือเป็นหนึ่งในบทพิสูจน์ความแข็งแกร่งของนักบิดจากชลบุรีรายนี้ และแน่นอนว่าเขาจะเป็นนักบิดขวัญใจชาวไทยคนต่อไปใน เวิลด์ กรังด์ปรีซ์...

จากแนวทาง Honda Race to the Dream ของ เอ.พี. ฮอนด้า เรามาติดตามกันว่า “นักบิดไทย” คนไหนจะก้าวเข้าถึงฝัน เป็น “นักบิดโมโตจีพี” คนแรกของชาวไทย...

 
 
"ทามาดะ" ติวเข้มนักบิดฮอนด้าก่อนบู๊ ออสซี่ มั่นใจคว้าโพเดียมบิดเอเชียส... [ 2019-04-24 ]
"ยามาฮ่า เวฟรันเนอร์" เบิ้ลแชมป์ เจ็ตสกี โปรทัวร์ สนาม 2... [ 2019-04-23 ]
GP eRacing ดวลสนั่น มอเตอร์โชว์ "เดอะเมี่ยง" แชมป์สนามแรก... [ 2019-04-11 ]
"อนุภาพ" บิดระห่ำแซง 14 คัน ซิว 3 แต้มแรก ซีอีวี โมโตทู... [ 2019-04-08 ]
"เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี 2019" เปิดฉากสนามแรก เป้าหมายชัด! เฟ้นเด็กไทยสู่โมโตจ... [ 2019-04-07 ]
 
 

© 2010-2014 Motorsport Lives

E-Mail : motorsportlives@gmail.com