พื้นที่โฆษณา 200x200 pixels
สนใจติดต่อ
092 495 2563
E-mail : motorsportlives@gmail.com

 

Breaking News on Twitter
 
Thailand Motorsport » Motorcycle
2018-12-01

"บิ๊กเน" หวัง "เด็กไทย" ทวงบัลลังก์ ซูเปอร์สปอร์ต เอเชีย ในรอบ 8 ปี

“บิ๊กเน” เนวิน ชิดชอบ บอสใหญ่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ สังเวียนความเร็วระดับโลกของไทย หวังเด็กไทยทวงแชมป์คลาสสูงสุดในศึกสองล้อชิงแชมป์เอเชีย รุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. หลังเว้นวรรคนานกว่า 8 ปี ขณะ “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ ยอดนักบิดไทยจาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม มั่นใจต่อสู้เพื่อฉลองบัลลังก์ในบ้านเกิดได้ด้วยแต้มตามหลังเพียง 11 คะแนน โดยเป็นผู้นำซ้อมวันแรกก่อนชี้ชะตา 2 เรซ สุดสัปดาห์นี้

ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย รายการ เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2018 เดินทางมาถึงสนามสุดท้ายของปี ซึ่งมีคิวดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศ 2 เรซในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 1-2 ธันวาคมนี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่การลุ้นแชมป์ในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. ซึ่งถือเป็นคลาสสูงสุดของซีรีส์นี้

โดยจุดเปลี่ยนของการลุ้นแชมป์เอเชียในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. เกิดจากการที่ แอนโธนี เวสต์ ถูกลงโทษโดนแบนจากทุกรายการ ส่งผลให้มีนักบิดถึง 5 คน ซึ่งเป็นแคนดิเดตแย่งแชมป์ในคลาสนี้ นำโดย อาซลัน ชาห์ นักบิดจอมเก๋าชาวมาเลเซียนจาก แมนวล เทค เควายที คาวาซากิ เรซซิ่ง มี 102 คะแนน ตามด้วย แอนดี้ ฟาริด อิซดิฮาร์ นักบิดอินโดนีเซียนจาก แอสตร้า ฮอนด้า มี 99 คะแนน เท่ากันกับ อาหมัด ยูทิสทิร่า เพื่อนร่วมชาติจาก แมนวล เทค เควายที คาวาซากิ เรซซิ่ง รวมถึง ซัควาน ไซดี้ นักบิดมาเลเซียนจาก มูซาชิ บุนซิว ฮอนด้า มี 94 คะแนน

ขณะที่นักบิดไทยอย่าง “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม นับเป็นหนึ่งในตัวเต็งลุ้นแชมป์เอเชียในปีนี้ โดยมีทั้งสิ้น 91 คะแนน ตามหลัง ชาห์ รองจ่าฝูง อยู่ 11 คะแนน และมีแต้มตามหลัง เวสต์ ซึ่งรั้งจ่าฝูงก่อนโดนแบนอยู่ 45 คะแนน (เวสต์ มีโอกาสถูกริบผลการแข่งขันจากการตรวจพบสารกระตุ้นในปี 2018)

นายเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษา สนามข้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า “ในวันนี้ผมเชื่อว่าทีมแข่งไทยและนักแข่งไทยไม่เป็นรองใครในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะในการแข่งขัน เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งมาแข่งขันสนามสุดท้ายที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ต่อเนื่องกันมาแล้วถึง 4 ปี และนี่คือปีที่ 5 ที่เรานำประเทศไทยกลับมาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย ผมหวังที่จะได้เห็นเด็กไทยคว้าแชมป์ประจำปีของรายการนี้ให้ได้อีกครั้ง”

สำหรับการแข่งขันในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. ถูกเปิดตัวให้เป็นคลาสสูงสุดของการแข่งขัน เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ นับตั้งแต่ปี 2000 โดยนักบิดไทยประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงปี 2007-2010 จากการคว้าแชมป์ประจำปีของ เดชา ไกรศาสตร์ จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ในปี 2007 จากนั้นในปี 2009 เฉลิมพล ผลไม้ เพื่อนร่วมทีมก็ผงาดคว้าแชมป์ในรายการนี้ได้เช่นกัน ก่อนที่ เดชา จะคว้าแชมป์ได้อีกครั้งในปี 2010 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายที่นักบิดไทยสามารถคว้าแชมป์ประจำปีในคลาสนี้จวบจนถึงปัจจุบัน

“เรามีลุ้นที่จะเห็นนักบิดไทยได้ขึ้นบัลลังก์สูงสุดของรุ่นใหญ่อย่าง ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. อีกครั้ง หลังจากเว้นวรรคไปถึง 8 ปี ซึ่ง โฟลท-รัฐพงษ์ จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ตามหลังคู่แข่งอยู่แค่ 11 แต้มเท่านั้น และจากการซ้อมในวันแรกเราก็เร็วกว่าทุกคนหลายวินาที ผมเชื่อว่าคนไทยน่าจะกลับมาทวงพื้นที่แห่งความสำเร็จในคลาสซูเปอร์สปอร์ตได้อีกครั้ง” นายเนวิน เผย

ทั้งนี้ ในวันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นการลงซ้อมทั้ง 3 ครั้งของรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. ปรากฏว่า รัฐพงษ์ ทำผลงานยอดเยี่ยมกดเวลามาเป็นอันดับ 1 จากการซ้อมทั้ง 3 ครั้งด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 38.939 วินาที นับเป็นนักบิดคนเดียวที่ทำเวลาเร็วกว่า 1 นาที 39 วินาที ในการซ้อมวันแรก โดยมีทีมเมทอย่าง เดชา กดเวลามาเป็นอันดับ 2 ตามหลังเพียง 0.287 วินาที เท่านั้น ส่วนอันดับ 3 เป็นของ อาหมัด ยูทิสทิร่า นักบิดอินโดนีเซียนหนึ่งในแคนดิเดตลุ้นแชมป์จาก แมนวล เทค เควายที คาวาซากิ เรซซิ่ง ตามหลัง 0.53 วินาที

รัฐพงษ์ เปิดเผยหลังจบการซ้อมวันแรกว่า “วันนี้เราซ้อมกันหนักมากครับ ต้องทดลองชิ้นส่วนหลายอย่างเพื่อให้พร้อมที่สุด สิ่งสำคัญของการทำงานคือการหาเซ็ตอัพที่ลงตัวที่สุด ผมเองมีโอกาสทดลองวิ่งแบบจำลองแข่งขันจริงแต่ก็ไม่ถึงระยะจริงที่ใช้ในการแข่งขัน เพราะเวลาไม่พอ แต่ก็ถือว่าทำงานออกมาได้ดี”

“จากที่ลงซ้อมทั้ง 3 ครั้งในวันศุกร์ เวลาของเราดีขึ้นเรื่อยๆ จนมากดเบสต์แล็ปได้ในการซ้อมครั้งที่ 3 ถือว่าน่าพอใจครับ ผมทดลองร่วมกับทีมงานหลายอย่าง ทั้งการหาฟลายอิ้งแล็ปเพื่อการควอลิฟาย และต่อสู้ในการแข่งขันจริง เพื่อเช็กดูความสึกหรอของยาง ทำให้ค่อนข้างมั่นใจว่าในสุดสัปดาห์นี้จะมีผลงานดีๆ มาฝากแฟนๆ ส่วนตัวไม่อยากกดดันตัวเองมาก แต่ก็ขอบิดเต็มที่และขึ้นนำให้เร็วที่สุด เพื่อโอกาสในการลุ้นแชมป์โฮมเรซ และการลุ้นแชมป์ทวีปเอเชียในปี 2018 ด้วยครับ” รัฐพงษ์ เผย

ด้านนักบิดระดับโลกจากรายการ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ อย่าง แรนดี้ ครุมเมเนเคอร์ ชาวสวิสที่ลงบิดในรายการนี้เป็นครั้งแรก แทนที่ของ แอนโธนี เวสต์ ก็ทำผลงานยอดเยี่ยมกดเวลามาเป็นอันดับ 4 ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 39.500 วินาที ตามด้วยดาวรุ่งไทย-ญี่ปุ่น เขมินท์ คูโบะ จาก ยามาฮ่า เรซซิ่ง ทีม เอเชียน ในอันดับ 5 ด้วยเวลา 1 นาที 39.769 วินาที

สำหรับ ศึก เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2018 สนามสุดท้าย จะควอลิฟายเพื่อจัดอันดับสตาร์ทในเช้าวันเสาร์ที่ 1 ธ.ค.นี้ ก่อนจะแข่งขันเรซแรกในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ส่วนการแข่งขันเรซที่ 2 จะมีขึ้นในช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ 2 ธ.ค.นี้ ถ่ายทอดสดทางทรูโฟร์ยู  ช่อง 24 และแอพทรูไอดี เวลา 14.00-16.00 น.

 
 
"ยามาฮ่า" ปั้น "อาชีวะ" สู่มอเตอร์สปอร์ตอาชีพ ลุยต่อ Yamaha Moto Challenge 2019 ดวล 4 สนาม... [ 2019-05-21 ]
[Breaking] "ชิพ" นครินทร์ คอนเฟิร์มย้ายร่วมทัพ "ยามาฮ่า เพาเวอร์สปีด" ล่าแชมป์ไท... [ 2019-05-15 ]
"วุฒิกร" นักขับไทยคว้าแชมป์ซูเปอร์คาร์พันล้าน "บลองค์แปง จีที เอเชีย" ที... [ 2019-05-12 ]
"ธนาตย์" ฟอร์มโหดซิวที่ 2 บลองค์แปง ผงาดโพเดี้ยม โฮมเรซ... [ 2019-05-11 ]
"ธนาตย์" พร้อมบู๊ "บลองค์แปง เอเชีย" ตั้งเป้าล่าแชมป์ บุรีรัมย์... [ 2019-05-10 ]
 
 

© 2010-2014 Motorsport Lives

E-Mail : motorsportlives@gmail.com