พื้นที่โฆษณา 200x200 pixels
สนใจติดต่อ
092 495 2563
E-mail : motorsportlives@gmail.com

 

Breaking News on Twitter
 
World Motorsport » MotoGP
2019-03-12

[บทวิเคราะห์] ถอดบทเรียน "ยามาฮ่า" จากปาก "รอสซี่" หลังคัมแบ็กจากกริด 14 สู่ท็อป 5

 

 

“เดอะด็อกเตอร์” วาเลนติโน รอสซี่ จอมเก๋าอิตาเลียนวัย 40 แสดงให้เห็นว่ายังเป็นมือหนึ่งของ มอนสเตอร์ ยามาฮ่า หลังคัมแบ็กจากกริดที่ 14 แซงระห่ำสู่ท็อปไฟว์ ขณะ มาเวริค บีญาเลส สตาร์ทจากโพลแต่จบที่ 7 พร้อมเปิดใจถึงทุกจุดอ่อนของ M1 ที่ยังแก้ไม่หายจากปีที่แล้ว

รอสซี่ ประสบปัญหาอย่างหนักกับการแข่งขันในสภาพอากาศเย็นในการซ้อมเมื่อวันศุกร์ และการควอลิฟายช่วงค่ำวันเสาร์ที่ กาตาร์ แต่เขากลับกู้สถานการณ์จากกริดที่ 14 ขึ้นมาจบเรซในอันดับ 5 และตามหลังผู้ชนะอย่าง อันเดรีย โดวิซิโอโซ จาก มิสชั่น วินนาว ดูคาติ เพียง 0.6 วินาที เท่านั้น

นักบิดวัย 40 ปี กล่าวว่า “ศักยภาพ" รถแข่งของเขาในวันอาทิตย์สร้างความ “เซอร์ไพรส์” อย่างมาก แต่ รอสซี่ เองก็ชี้ว่าความรู้สึกกับรถแข่งไม่ได้แตกต่างจากปีที่แล้วเลย และประเด็นสำคัญของ ยามาฮ่า คือ “จุดอ่อน” ยังเหมือนเดิม

“สำหรับผมปัญหายังคงเหมือนเดิมอยู่ที่มันจะมากหรือน้อย” เขากล่าว

“ในบางจุดเราปรับปรุงมันได้ แต่โชคไม่ดีนักที่เรายังคงมีปัญหากับการยึดเกาะที่ยางหลัง และมันยากมากๆ”

“เดอะด็อกเตอร์” ยังแสดงให้เห็นถึงประสบการณ์ที่ล้ำค่าต่อทีมโรงงานยามาฮ่า การชี้ปัญหา การแก้ไขปัญหาในแต่ละสุดสัปดาห์ที่พาทีมคัมแบ็กได้ในเรซเดย์ จาก ”เลวร้าย” มามีลุ้น... จากกริดกลุ่มหลังมาบดกลุ่มหน้า...

รอสซี่ เผยว่าพวกเขาสามารถแก้ปัญหาการยึดเกาะที่ยางหลังได้ในวันแข่งขัน นั่นคือ “กุญแจ” สำคัญที่ทำให้ไล่ขึ้นมาถึงท็อปไฟว์ได้

“วันนี้ (เรซเดย์) รถแข่งของผมดีพอสมควร เพราะหากคุณมีรถแข่งที่ไม่ดีพอ คุณจะไม่สามารถเข้าใกล้โพเดี้ยมได้เลยในตอนจบการแข่งขัน”

“มันเป็นผลลัพธ์ที่ดีจนน่าประหลาดใจ เพราะในช่วงซ้อมเราหาความรู้สึกดีๆ ไม่ได้เลย”“ปีที่แล้วผมแข็งแกร่งมากในการซ้อม ท้ายที่สุดในการแข่งขันเราจะทำได้ดีกว่าหรือแย่กว่าเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา แต่เราได้ออกสตาร์ทจากข้างหลังมากกว่าเดิม และเราก็สามารถคัมแบ็กได้อย่างสวยงาม”

“ปัญหาที่มีคือตัวชี้วัดศักยภาพของรถเราได้เลย ว่ามันจะดีหรือแย่ เช่นเดียวกับปี 2018 ที่เราเจอจุดอ่อนนี้”

รอสซี่ กล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับบางเหตุผลที่นี่ (กาตาร์) ยางสไลด์แต่ทน ในแทร็กอื่นๆ หากยางสไลด์มันจะเสื่อมสภาพลงไปเร็วมาก เรายังคงอยู่ในเรือลำนี้ซึ่งมีปัญหาไม่มากก็น้อยเล่นงานอยู่ตลอด”

“มันเป็นเรื่องยากมาก เพราะปีนี้ระยะห่างของท็อปสปีดนั้นต่างกันสุดๆ แต่ว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่เรื่องท็อปสปีดอย่างเดียว แต่มันคือเรื่องอัตราเร่งออกจากโค้งด้วย”

“ดูรถจากค่ายอื่นๆ สิ ฮอนด้า, ดูคาติ หรือแม้กระทั่ง ซูซูกิ มันสามารถที่จะยึดติดอยู่กับพื้นทำให้มีการยึดเกาะที่มากกว่า พละกำลังเครื่องยนต์สูงกว่า ดังนั้นในเรื่องอัตราเร่ง เราแพ้พวกเขา”

“จุดอ่อนของเราคือความเร็วสูงสุดตามหลังคันที่เร็วที่สุดมากเหลือเกิน ปัญหาอยู่ตรงนี้ มันเริ่มจากการออกจากโค้งที่สู้คนอื่นไม่ได้”การสตาร์ทจากท้ายแถวที่ กาตาร์ สร้างความลำบากให้ รอสซี่ อย่างมาก

รอสซี่ เสริมว่า ขณะที่ ยามาฮ่า ยังคงมีศักยภาพใกล้เคียงกับปี 2018 แต่ ซูซูกิ กลับมีความคืบหน้าอย่างมากในช่วงฤดูกาล นั่นหมายความว่า “เรา” จะต้องปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น

“ปัญหาหลักๆ คือ เราไปถึงเส้นชัยช้ากว่าทั้ง ดูคาติ, ฮอนด้า, ทีมอิสระของ ฮอนด้า (คาลครัทช์ โลว) และ ซูซูกิ (อเล็กซ์ รินส์)”

“งานยากของเราที่เพิ่มเข้ามาอีกอย่างคือ ซูซูกิ แข็งแกร่งขึ้นมาก คาล (ครัทช์โลว) นั้นแข็งแกร่งมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ผมสามารถเอาชนะเขาได้ ดังนั้นดูเหมือน คาล จะยังอยู่ในระดับเดิม”

“การพัฒนาแบบก้าวกระโดดของ ซูซูกิ ในสนามแรกสำหรับผมคือเรื่องใหญ่ มันกระตุ้นให้เราต้องทำงานหนักกว่าเดิม”

มาติดตามกันว่าในการแข่งขันสนามถัดไปที่ เทอร์มาส เดอ ริโอ ฮอนโด้ ในรายการ กรังด์ปรีซ์ ออฟ อาร์เจนติน่า... “รอสซี่” และ มอนสเตอร์ อีเนอร์จี้ ยามาฮ่า โมโตจีพี จะคัมแบ็กสู่เส้นทางลุ้นแชมป์ได้หรือไม่?

 
 
"รินส์" กระตุ้น "ซูซูกิ" แก้ปัญหา GSX-RR หลังเสียรองจ่าฝูง... [ 2019-05-23 ]
[Breaking]"มิลเลอร์" ลงเทสต์ V4 R ชิมลางรถแข่ง WSBK... [ 2019-05-22 ]
[Breaking]"เฟอร์รารี่" อยู่ไม่ไหว! เริ่มต้นคอนเซ็ปต์ใหม่ม้าศึก SF90... [ 2019-05-22 ]
[Breaking]"เครื่องยนต์ด้อยกว่าทำให้เราแพ้ทางตรงราบคาบ" : รอสซี่ ... [ 2019-05-22 ]
[Inside MotoGP]"ลอเรนโซ" พิสูจน์ผลงานเทียบกับ "ทีมรองฮอนด้า" ชี้ไม่ง่ายรีดขีดสุด RC2... [ 2019-05-21 ]
 
 

© 2010-2014 Motorsport Lives

E-Mail : motorsportlives@gmail.com