พื้นที่โฆษณา 200x200 pixels
สนใจติดต่อ
092 495 2563
E-mail : motorsportlives@gmail.com

 

Breaking News on Twitter
 
World Motorsport » Formula1
2019-03-13

[Interview] ส่องก้นบึ้ง "อเล็กซ์ อัลบอน" กับธงชาติไทยที่เขาภูมิใจ

 

 

อีกเพียง 2 วัน อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักขับสายเลือดไทยคนที่ 2 ในศึกรถสูตรหนึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการบนแทร็ก อัลเบิร์ต พาร์ค ในศึก ออสเตรเลียน จีพี

นักขับหนุ่มลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ใช้ช่วงเวลาสั้นๆ กลับมาเมืองไทยเมื่อวันที่ 10-11 มีนาคมที่ผ่านมา เขาได้เข้าพบ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงถ่ายทำสกู๊ปเพื่อโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวของกรุงเทพ ก่อนจะให้โอกาสสื่อไทย รวมถึง Motorsportlives.com ได้สัมภาษณ์อย่างใกล้ชิด

ในฐานะแฟนมอเตอร์สปอร์ตจนกลายเป็นก่อตั้ง Motorsportlives.com มันเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูก กับการได้เห็นนักขับไทยคนแรกในรอบ 64 ปี ที่จะได้แข่งขันในศึกรถสูตรหนึ่ง

อเล็กซ์ นับเป็นนักขับไทยคนที่ 2 ต่อจาก พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช หรือ “พระองค์พีระ” ผู้ที่ถูกยกเหนือสิ่งอื่นใดของคนในวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย

“มันเริ่มจากความตื่นเต้น เหมือนฝันที่เป็นจริง” คือคำตอบของ อเล็กซ์ หลังถูกยิงคำถามเมื่อกำลังจะกลายเป็นนักขับรถสูตรหนึ่ง

ยังไม่ทันจะได้ถามต่อเขาก็เผยต่อว่า “จากนั้นมันกลายเป็นความเครียด ว่ามันต้องยากแน่ๆ มันเครียดสุดๆ แต่ผมก็ย้อนกลับมาถามตัวเองว่า เฮ้... อเล็กซ์ นี่มันความฝันของนายไม่ใช่หรือ? นายต้องทำมัน”

จากความกังวลเปลี่ยนเป็นความมุ่งมั่น อเล็กซ์ มีโปรแกรมออกกำลังกายอย่างหนัก เขาต้องเข้าโปรแกรมเตรียมความพร้อมของร่างกายวันละ 2 รอบ สัปดาห์ละ 5 วัน

“นักขับฟอร์มูล่าวัน ต้องเตรียมร่างกายหนักมาก โปรแกรมของเราต่างจากนักกีฬาชนิดอื่น เราต้องสร้างความแข็งแกร่งที่คอ ไหล่ และหลังอย่างหนัก เพื่อใช้ต้านทานแรงจีมหาศาลในการแข่งขัน”

ในฐานะ “นักกีฬาลูกครึ่ง” อเล็กซ์ ถูกแฟนกีฬาบางกลุ่มมองว่า เขาคือคนไทยจริงหรือ? ไม่ใช่เพียงติดธงไทยนะ?

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องนี้ถูกถกเถียงในวงกว้าง เพราะแฟนกีฬาไทยเคยได้รับบทเรียนจาก “พญาเสือ” ไทเกอร์ วู๊ด ยอดนักกอล์ฟสายเลือดอเมริกัน-ไทย แต่ท้ายที่สุด เจ้าของวงสวิงพันล้านก็ไม่ได้ใยดีกับสายเลือดไทยที่เขามีอยู่

“สำหรับผม ธงชาติไทยมีความหมายมาก คุณแม่ผมเป็นคนไทย ท่านอยากเห็นผมติดธงไทยและใช้สัญชาติไทยในการแข่งขัน จะเห็นได้ว่าตั้งแต่เริ่มต้นแข่งรถคาร์ท ผมใช้สัญชาติไทยมาตลอด”

“แรงใจจากคนไทยสำคัญต่อผมมาก นี่คือสิ่งที่นักกีฬาต้องการมากที่สุด พวกเราจะมั่นใจสุดๆ เมื่อมีกำลังใจของแฟนๆ จากประเทศของตัวเองส่งมา” อเล็กซ์ เผย

อเล็กซ์ ในวัย 23 ปี เติบโตอย่างรวดเร็ว เขาเริ่มต้นแข่งรถคาร์ทจากการผลักดันของคุณพ่อ นักธุรกิจชาวอังกฤษที่มีหัวใจรักในกีฬามอเตอร์สปอร์ตแบบหัวปักหัวปำ เขาอยากเห็นลูกไปให้ถึงเอฟวัน และการทุ่มเททุ่มทุนของเขาก็ไม่เสียเปล่า

อัลบอน กำลังจะกลายเป็นนักขับเอฟวันชาวไทยคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์...

“คุณพ่อคือคนที่พาผมเข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ต ส่วนแม่คือผู้หญิงที่ดีสุดๆ ท่านสนับสนุนผมทุกอย่าง ท่านทั้งสองคนอยู่ข้างๆ ผมเสมอ”

เส้นทางสู่ฟอร์มูล่าวันของ อเล็กซ์ ไม่ได้โรยด้วยกลับกุหลาบ มีปัจจัยหลายอย่างที่พาเขามาสู่ โทโร รอสโซ

โดยนักขับไทยเคยเป็นลูกหม้อของ เรดบูลล์ จูเนียร์ โปรแกรม และประสบความสำเร็จด้วยกันในรถล้อเปิดระดับยุโรป ก่อนจะแยกทางกันหลังจากนั้น ขณะที่ อเล็กซ์ ยังคงเดินต่อ เขามุ่งหน้าสู่การแข่งขัน จีพีทรี และ จีพีทู ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนเป็น ฟอร์มูล่าทู ผลงานสร้างชื่อคือการคว้าแชมป์ในปีที่ผ่านมา...

อเล็กซ์ จบฤดูกาล 2018 ด้วยคว้าอันดับ 3 บนแชมเปี้ยนชิพของ ฟอร์มูล่าทู เขาได้รับสัญญาจาก นิสสัน เพื่อดึงไปแข่งในรายการ ฟอร์มูล่า อี ด้วยสัญญา 2 ปี ขณะเดียวกันที่ เรดบูลล์ จูเนียร์ (โทโร รอสโซ) ขาดแคลนนักขับพอดี ข่าวภายในเผยว่ามีบางฝ่ายต้องจ่ายเงินฉีกสัญญากับ นิสสัน เพื่อเปิดทางสู่รถสูตรหนึ่ง

แฟนๆ ชาวไทยติดตามข่าวนี้อย่างใกล้ชิด ก่อนจะได้รับข่าวดีว่า อเล็กซ์ ได้รับการยืนยันเข้าร่วมทีมฟอร์มูล่าวันของ โทโร รอสโซ อย่างเป็นทางการ

“มันเหมือนฝัน ผมแทบไม่เชื่อตัวเอง แต่เมื่อฝันเป็นจริงก็ต้องลุยต่อ”

อเล็กซ์ ทำเวลาในการทดสอบครั้งแรกกับ โทโร รอสโซ อย่างโดดเด่น และจบการเทสต์ที่ คาตาลุนญ่า ในอันดับ 6 เป็นรองเพียงนักขับแถวหน้าไม่กี่คน อาทิ เซบาสเตียน เวทแทล และ ลูอิส แฮมิลตัน

“ผมเตรียมตัวอย่างหนัก ก่อนขับเอฟวันครั้งแรกมันตื่นเต้นสุดๆ ผมอ่านหนังสือคู่มือของนักขับหลายคน และเนื้อหาที่หนาที่สุดคือเทคนิคการใช้พวงมาลัย”

“เพราะรถแข่งฟอร์มูล่าทู และฟอร์มูล่าวันมันต่างกันมาก ครั้งแรกที่ลงขับผมสัมผัสได้ถึงความเร็วที่สูงมาก มันเป็นความรู้สึกมหัศจรรย์สุดๆ แรงจีที่เหวี่ยงใส่ผมมหาศาล ทุกครั้งที่กดคันเร่ง ทุกครั้งที่เข้าโค้ง มันแตกต่างออกไป เราต้องใช้เวลาปรับตัวมากพอสมควร และต้องเตรียมตัวให้ดีที่สุดเพื่อปราบมันให้อยู่มือ”

อเล็กซ์ เผยว่าหลายๆ สนามในฤดูกาลนี้ที่เขาไม่เคยได้ลงแข่ง และแน่นอนว่าสนามแรกในการ้เปิดตัวมักยากเสมอ

“สำหรับผมสนามแรกเป็นงานที่ยากมากๆ นี่คือเรซเอฟวันเรซแรกในชีวิตของผม สนามที่ไม่คุ้นเคย แต่มันคือความท้าทายที่รออยู่”

ย้อนกลับไปถึงเนื้อหาข้างต้น อเล็กซ์ ยืนยันถึงความผูกพันธ์กับประเทศด้วย ด้วยความภาคภูมิในสัญชาติไทยสำหรับหารแข่งขัน ธงชาติไทยที่ประดับอยู่บนหมวกกันน็อค ชุดแข่ง และรถแข่ง

นอกจากนี้ เขายังเทอดทูนไนหลวงรัชกาลที่ ๙ สุดหัวใจ ด้วยการตกแต่งหมวกกันน็อคด้วยลวดลายหมายเลข ๙ ให้ประจักษ์ต่อสายตาแฟนมอเตอร์สปอร์ตหลายร้อยล้านคู่ทั่วโลก

อเล็กซ์ มีคิวลงแข่งขันรถสูตรหนึ่งสนามแรกในชีวิต ในวันที่ 15-17 มีนาคมนี้ ที่ อัลเบิร์ต พาร์ค เซอร์กิต เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ที่ซึ่งเราจะได้ส่งเสียงเชียร์นักขับไทยอีกครั้ง...

นี่คือ 64 ปีแห่งประวัติศาสตร์ที่ธงชาติไทยจะได้โลดแล่นในเวทีมอเตอร์สปอร์ตอันดับ 1 ของโลกอีกครั้ง ด้วยฝีไม้ลายมือของหนุ่มน้อยวัย 23 ปี นามว่า “อเล็กซานเดอร์ อังศุสิงห์ อัลบอน”


เกี่ยวกับ อเล็กซ์ อัลบอน โดยสังเขป

อเล็กซานเดอร์ อังศุสิงห์ อัลบอน นักแข่งรถสัญชาติไทยบนสนามฟอร์มูล่า วัน (F1) คนแรกในรอบ 45 ปี (หลังเปลี่ยนเป็น ฟอร์มูล่าวัน) เกิดเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 1996 ที่ประเทศอังกฤษ เช่นเดียวกับนักแข่งรถฟอร์มูล่าวัน คนอื่นๆ

อเล็กซ์ เริ่มต้นอาชีพนักแข่งรถด้วยการเข้าร่วมแข่งขันรถประเภทรถคาร์ท หรือรถแข่งขนาดเล็กตั้งแต่ยังเด็ก และด้วยความสามารถที่โดดเด่นทำให้เขาประสบความสำเร็จในการแข่งขันในวัยเด็กได้ไม่ยาก

เขาได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขัน Super 1 Honda National Championships (Cadet and KF3 Class)ในปี 2006 และปี 2009 และการแข่งขัน the 2010 European Championship ในปี 2010 ด้วยจุดมุ่งหมายที่ต้องการก้าวเข้าสู่การแข่งขันระดับโลก อเล็กซ์ จึงเข้าร่วมสังกัด Red Bull Junior Programme ในปี 2012 และได้มีโอกาสร่วมการแข่งขัน The Eurocup Formula Renault 2.0 Series ด้วยระดับการแข่งขันที่ใหญ่ขึ้น

อเล็กซ์ ได้รับแรงกดดันที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน เขามีความตั้งใจที่จะเป็นนักแข่งรถอันดับหนึ่ง จึงฝึกฝนและหาโอกาสเพื่อแสดงศักยภาพอย่างต่อเนื่อง การันตีด้วยรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งจากการแข่งขัน GP3 Series ในปี 2016

จากนั้น อเล็กซ์ ได้ก้าวขึ้นสู่ระดับ Formula 2 Championship ที่เขาใช้ระยะเวลา 2 ซีซั่น เริ่มต้นด้วย ART Grand Prix ก่อนจะไปจบที่ The DAMS  การผ่าน 3 สนามการแข่งขันพร้อมชู 4 ถ้วยรางวัลกับ 3  Pole Positions และ 8 โพเดี้ยม ได้ตอกย้ำความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ บวกกับผลลัพท์ที่เป็นเครื่องการันตีความสามารถที่ไม่ได้มาเล่นๆ ทำให้ Toro Rosso เซ็นสัญญากับอเล็กซ์ เพื่อลงแข่ง F1 เป็นครั้งแรกของเขาร่วมกับคู่หู Danill Kvyatt

 
 
"รินส์" กระตุ้น "ซูซูกิ" แก้ปัญหา GSX-RR หลังเสียรองจ่าฝูง... [ 2019-05-23 ]
[Breaking]"มิลเลอร์" ลงเทสต์ V4 R ชิมลางรถแข่ง WSBK... [ 2019-05-22 ]
[Breaking]"เฟอร์รารี่" อยู่ไม่ไหว! เริ่มต้นคอนเซ็ปต์ใหม่ม้าศึก SF90... [ 2019-05-22 ]
[Breaking]"เครื่องยนต์ด้อยกว่าทำให้เราแพ้ทางตรงราบคาบ" : รอสซี่ ... [ 2019-05-22 ]
[Inside MotoGP]"ลอเรนโซ" พิสูจน์ผลงานเทียบกับ "ทีมรองฮอนด้า" ชี้ไม่ง่ายรีดขีดสุด RC2... [ 2019-05-21 ]
 
 

© 2010-2014 Motorsport Lives

E-Mail : motorsportlives@gmail.com