พื้นที่โฆษณา 200x200 pixels
สนใจติดต่อ
092 495 2563
E-mail : motorsportlives@gmail.com

 

Breaking News on Twitter
 
World Motorsport » MotoGP
2019-04-13

"ฮอนด้า" ติดวิงเล็ตซ้อมออสติน "มาร์เกซ" ชี้มีผลสร้างดาวน์ฟอร์ซ

 

ฮอนด้า กลายเป็นค่ายที่ 2 ที่ทดลองติดตั้ง วิงเล็ต สวิงอาร์มหน้าล้อหลังในแบบดูคาติ หลัง มาาร์ค มาร์เกซ ใส่ลงซ้อมรอบ FP2 ที่ ออสติน เจ้าตัวเผยมีผลช่วยเพิ่มแรงกด (ดาวน์ฟอร์ซ) และแอโรไดนามิก ชี้มีทั้งข้อดีและด้อย

หลังถกเถียงกันยาวนาน จนถึงขั้นขื่นประท้วงเมื่อจบการแข่งขันที่ กาตาร์ จากกรณีการติตั้งอุปกรณ์ วิงเล็ต สวิงอาร์ม หน้าล้อหลัง ของ ดูคาติ จนได้ข้อสรุปว่าอนุญาตให้ใช้งานได้

ล่าสุด ฮอนด้า เป็นค่ายที่ 2 ที่ ออกแบบและผ่านการอนุมัติของ โมโตจีพี โดย พวกเขาทดลองติดตั้งลงซ้อมครั้งที่ 2 ที่ เซอร์กิต ออฟ ดิ อเมริกาส์ เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา บนรถแข่งของ มาร์เกซ

เหตุผลอย่างเป็นทางการของการตัดตั้งอุปกรณ์ชิ้นนี้คือเพื่อให้ สวิงอาร์ม มีความแข็งมากขึ้น ทว่า มาร์เกซ ยอมรับว่าชิ้นส่วนดังกล่าวยังช่วยเพิ่มแรงกด (Downforce) ให้กับรถด้วย ซึ่งตัวเขาเองมองว่าเป็นจุดประสงค์หลักของ ดูคาติ กับชิ้นส่วนนั้น

“คุณได้เห็นแล้วว่าเราพยายามทดลองบางอย่างกับ สวิงอาร์ม” มาร์เกซ เกริ่นก่อนจะเสริมว่า “ผมรู้สึกว่ามีบางอย่างที่น่าสนใจ แต่มันก็เป็นเพียงบางครั้ง ดังนั้นเราต้องกลับมาวิเคราะห์ เพื่อสร้างความเข้าใจ แน่นอนว่าเราต้องการข้อมูลมากกว่านี้เกี่ยวกับชิ้นส่วนดังกล่าว”

“สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจและสร้างความแตกต่างคือในจุดเบรก มันมีแรงกด (ดาวน์ฟอร์ซ) ซึ่งเชื่อว่ามันมีผลด้านแอโรไดน่ามิก นิดหน่อย แต่ตอนนี้เรายังคงต้องวิเคราะห์มันต่อไปอีก เพราะในขณะเดียวกันมันก็มีข้อเสียเหมือนกัน”

“บางอย่างดูดี บางอย่างก็ไม่ดี เราต้องทำความเข้าใจชิ้นส่วนนั้นเพื่อให้ดีที่สุดกับสไตล์ของเรา”

 
 
หัวอกเดียวกัน! "ลอเรนโซ" เผยเข้าใจ "บีญาเลส" เจอปัญหาออกตัว... [ 2019-04-24 ]
[Breaking]"ฮอนด้า" อัพเกรดเครื่องยนต์ครั้งแรกเสิร์ฟ "เรดบูลล์-โทโร รอสโซ" บู๊ บา... [ 2019-04-24 ]
"โอลิเวียร่า" เชื่อการเค้นศักยภาพ "เคทีเอ็ม" ต้องบิดให้เหมือน "มาร์เกซ"... [ 2019-04-23 ]
"เฟอร์รารี่" อัพเกรดรถแข่ง SF90 สเต็ปแรกลุย อาร์เซอร์ไบจาน จีพี... [ 2019-04-23 ]
"มิลเลอร์" โวผลงานเหนือ "เปตรุชชี" ลั่นชิงเก้าอี้ทีมโรงงาน... [ 2019-04-23 ]
 
 

© 2010-2014 Motorsport Lives

E-Mail : motorsportlives@gmail.com