พื้นที่โฆษณา 200x200 pixels
สนใจติดต่อ
092 495 2563
E-mail : motorsportlives@gmail.com

 

Breaking News on Twitter
 
World Motorsport » MotoGP
2019-05-15

"มิลเลอร์" รับกำลังก็อปปี้ "การเบรก" ของ "โดวิซิโอโซ"

 

แจ็ค มิลเลอร์ นักบิดออสซี่จาก พรามัค เรซซิ่ง ออกโรงยอมรับว่า "กำลังศึกษา" วิธีการเบรกของ อันเดรีย โดวิซิโอโซ นักบิดทีมโรงงานดูคาติ โดยเชื่อว่าวิธีการอันชาญฉลาดนี้จะช่วยให้เข้าใช้ความเร็วในโค้งได้ดีขึ้น

อันเดรีย โดวิซิโอโซ สร้างผลงานได้อย่างโดดเด่นในช่วง 3 ปีหลัง จนปัจจุบันเขาถูกยกเป็นนักบิดหมายเลขหนึ่งของ ดูคาติ รวมถึงเป็นนักบิดที่กำหนดแนวทางการพัฒนารถแข่ง เดสโมเซดิซี จีพี19 ด้วย

โดวิซิโอโซ คว้าชัยชนะสนามแรกของ โมโตจีพี 2019 ที่ กาตาร์ และเก็บคะแนนได้เหนือกว่าทีมเมทอย่าง ดานิโล เปตรุชชี รวมถึง แจ็ค มิลเลอร์ จาก พารมัค เรซซิ่ง ซึ่งใช้รถแข่ง จีพี19 เหมือนกัน

ในการแถลงข่าว สแปนิช กรังด์ปรีซ์ นักบิดออสซี่ยอมรับว่า เขากำลังศึกษาวิธีการเบรกของ โดวิซิโอโซ จากข้อมูลที่ได้รับ ซึ่งจุดเบรกแทบทั้งหมดแตกต่างจากสไตล์การบิดของเขาอย่างสิ้นเชิง

“เขาแบรกลึกสุดๆ - ผมไม่ได้หมายความว่าเขาเบรกลึกที่สุดนะ เพราะผมค่อนข้างมั่นใจว่า ผมเบรกได้ลึกกว่าเขา” มิลเลอร์ กล่าวถึง โดวิซิโอโซ “นั่นคือสิ่งที่เป็นข้อเสียของผม เพราะผมเบรกลึกเกินไป”

“สำหรับผมเขาคือนักบิดที่ใช้เบรกได้อย่างชาญฉลาด สามารถพูดได้เลยว่าเขารู้ว่าควรเบรกตอนไหน และควรหยุดเบรกตอนไหนในโค้ง นั่นคือจุดเดียวกันที่ผมเบรกเข้าไปลึก และยังคงใช้เบรกต่อเนื่องในกลางโค้ง นั่นทำให้ยางถูกบด และผมจะใช้วิธีนี้ได้เพียง 10 รอบ แต่ผมก็ยังทำมันแบบนั้น”

“ดังนั้น ผมต้องพยายามใช้วิธีของเขา จะพูดแบบนั้นก็ได้ ขี่แบบชาญฉลาด พยายามลอกเลียนสิ่งที่เขาทำ”

มิลเลอร์ อธิบายว่าขณะที่ตัวเขาเอง “ทำงานหนักเพื่อสร้างจุดแข็งให้กับตัวเอง” นั่นคือการใช้เบรกเพื่อเข้าสู่โค้ง นักบิดออสซี่ชี้ว่า โดวิซิโอโซ “เขาค่อยๆ เริ่มต้นจากทางตรง และเบรกหนักๆ จากนั้นค่อยๆ ปล่อยเบรก และไม่ใช้เบรกเลยเมื่อถึงจุดเลี้ยว”

นักบิดออสซี่ กล่าวว่า สิ่งนี้ช่วยให้ โดวิซิโอโซ สามารถจัดการความเร็วในโค้งได้เป็นอย่างดี และมันทำให้เขาบริหารยางหน้าได้ดีกว่าคนอื่นๆ

 
 
[Breaking]"เฟอร์รารี่" อยู่ไม่ไหว! เริ่มต้นคอนเซ็ปต์ใหม่ม้าศึก SF90... [ 2019-05-22 ]
[Breaking]"เครื่องยนต์ด้อยกว่าทำให้เราแพ้ทางตรงราบคาบ" : รอสซี่ ... [ 2019-05-22 ]
[Inside MotoGP]"ลอเรนโซ" พิสูจน์ผลงานเทียบกับ "ทีมรองฮอนด้า" ชี้ไม่ง่ายรีดขีดสุด RC2... [ 2019-05-21 ]
"รอสซี่" โอดยังเร็วไม่พอหลังวืดโพเดี้ยม "เลอมองส์" หวังคัมแบ็ก "มูเจลโล"... [ 2019-05-21 ]
"มาร์เกซ" ชี้ฟอร์มกระฉูดเพราะความเจ๋งของ RC213V และเครื่องยนต์ใหม่... [ 2019-05-21 ]
 
 

© 2010-2014 Motorsport Lives

E-Mail : motorsportlives@gmail.com